Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về những bất cập trong việc sử dụng chung cư làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh tại tòa nhà chung cư. Theo đó, nhìn từ góc độ kinh tế - xã hội, việc các chủ sở hữu nhà ở tự ý chuyển mục đích sử dụng nhà ở sang văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh để cho thuê chứng tỏ các chủ sở hữu không có nhu cầu thực tế về nhà ở mà mà chỉ đầu cơ vào thị trường bất động sản. Điều này khiến cho hoạt động của thị trường bất động sản không phản ánh đúng quy luật cung cầu, làm giá nhà đất biến động khôn lường.

Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Nguyễn Mạnh Hà, cho hay, nhà chung cư là một mô hình mới, tạo lối sống văn minh. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua đã xảy ra hiện tượng sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích, như tranh cãi sử dụng chung, riêng. Bên cạnh đó, bắt đầu xuất hiện chung cư “chuồng cọp”... khiến các khu nhà ở kiểu mới này trở nên méo mó. "Nếu không có sự rà soát và chấn chỉnh kịp thời, các khu nhà chung cư hiện nay sẽ bị xuống cấp nhanh chóng", ông Hà nhận định.

Cũng theo cục trưởng Hà, điều 70 Luật Nhà ở quy định, căn hộ chung cư chỉ được sử dụng để ở, không được dùng vào mục đích khác. Do vậy, việc sử dụng các căn hộ này làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh là trái với quy định của pháp luật. Việc thay đổi công năng sử dụng của toàn nhà chung cư phải có cơ quan chức năng phê duyệt.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn về trọng tải thiết kế, cấp điện, thang máy, nơi thoát nạn, phòng cháy chữa cháy cho nhà chung khác với văn phòng. Bộ đưa ra minh họa, tải trọng tiêu chuẩn của phòng ở là 150 kg mỗi m2, còn văn phòng là 200 kg mỗi m2. Chỉ tiêu cấp điện cho nhà chung cư cao tầng là 4 kW mỗi hộ, còn văn phòng dựa vào mục đích kinh doanh, số lượng người để đưa ra chỉ tiêu. Nếu sử dụng quá tải, sai mục đích sẽ dẫn đến hiện tượng cháy nổ, chập điện, nguy hại đến tính mạng con người.

Mô hình chung cư mang tính cộng đồng cao. Nhà ở ngoài việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của các cư dân còn là nơi nghỉ ngơi. Việc sử dụng chung cư làm văn phòng gây ồn ào, mất trật tự khiến cuộc sống người dân bị xáo trộn, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân.

Theo Hoàng Lan ( VNE)