Đừng để thiếu i-ốt cản trở sự phát triển của trẻ
(PLO) - Phụ nữ mang thai nếu thiếu iốt dễ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Trẻ sơ sinh nếu thiếu i-ốt sẽ chậm phát triển trí tuệ, đần độn, tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và tử vong.

Ai cũng biết tác hại của việc thiếu i-ốt đối với sức khỏe như làm giảm khả năng tư duy, năng suất lao động, suy tuyến giáp và gây ra bệnh bướu cổ … Trẻ nhỏ nếu thiếu i-ốt sẽ làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển tâm thần, hạn chế sự phát triển chiều cao, cân nặng, và suy dinh dưỡng…

Bạn có chắc con bạn được bổ sung đủ i-ốt?

I-ốt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần được cung cấp hàng ngày để giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe, trí tuệ. Mặc dù lượng i-ốt cần cung cấp hàng ngày là không nhiều nhưng không thể thiếu. Trẻ em, phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú sữa mẹ có nguy cơ cao thiếu i-ốt vì nhu cầu i-ốt cho sự tăng trưởng và phát triển nhiều hơn.

Cơ thể không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài, thông qua thực phẩm. Nguồn thực phẩm có i-ốt trong tự nhiên không nhiều. I-ốt lại dễ hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm.

Theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thói quen ăn uống của người dân đã có nhiều thay đổi trong những năm qua. Xu hướng giảm sử dụng muối ăn trong chế biến thực phẩm mà thay vào đó là sử dụng rất nhiều loại gia vị mặn khác nhau như: hạt nêm, nước mắm, bột canh… Kết quả giám sát sử dụng muối i-ốt tại hộ gia đình ở TP.HCM cho thấy tỷ lệ hộ gia đình sử dụng hạt nêm là 81,8%, sử dụng nước mắm là 98,7%, sử dụng muối i-ốt đạt tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ có 64,4%. Đó cũng là một trong những nguyên nhân lý giải tình trạng thiếu hụt i-ốt ở cộng đồng đang tăng trở lại.

Giải pháp đơn giản cho cả gia đình

TS. Friday Nwaigwe, Trưởng chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF Việt Nam, cho rằng sự cần thiết phải bổ sung i-ốt trong các thực phẩm sử dụng hàng ngày ở Việt Nam, nhằm bảo đảm sự phát triển trí lực, sức khỏe cho trẻ em.

Đừng để thiếu i-ốt cản trở sự phát triển của trẻ - ảnh 1
Hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt được các bác sĩ khuyên dùng

Bản hướng dẫn gần đây nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến nghị sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày và trong chế biến thực phẩm là giải pháp tăng cường hiệu quả, kinh tế và đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới.

Tại Việt Nam, kế hoạch Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020 với mục tiêu giải quyết tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng cũng đã đề ra giải pháp nghiên cứu bổ sung i-ốt vào các gia vị mặn khác ngoài muối.

Vì tính tiện lợi trong sử dụng, người dân ưa dùng hạt nêm trong cách nấu ăn hàng ngày (không cần phải kết hợp với nhiều loại gia vị khác, chỉ cần sử dụng một mình hạt nêm) và đa dạng mùi vị, nên việc sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt trong nấu ăn hàng ngày được xem là biện pháp phòng ngừa thiếu i-ốt hiệu quả và bền vững.

Đừng để thiếu i-ốt cản trở sự phát triển của trẻ - ảnh 2
TS. Friday Nwaigwe (giữa) và BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đánh giá rất cao vai trò của hạt nêm bổ sung i-ốt “3 Miền” trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho cộng đồng

Hạt nêm “3 Miền” là hạt nêm duy nhất hiện nay ứng dụng thành công kết quả đề tài nghiên cứu khoa học “Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng”, do BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và BS.CK1 Tạ Thị Lan làm chủ nhiệm, với sự quan tâm đặc biệt của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM và Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM. Công trình này vừa vinh dự được nhận bằng khen của UBND TP.HCM vì những đóng góp đáng kể trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng.

Lượng hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt được Trung tâm Dinh dưỡng khuyến cáo tiêu thụ là 10g/ngày/người, đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt và natri khuyến nghị về dinh dưỡng của Bộ Y tế trong việc phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt. Được biết, hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt có cả vị xương thịt hầm dùng cho chế biến các món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay.

MAI ANH