Cụ thể, trong vòng gần một tháng, từ ngày 19-11 đến 18-12, giá xăng thành phẩm liên tục giảm, từ 123,9 USD mỗi thùng xuống còn 116,11 USD vào ngày 6-12. Giá xăng dầu chạm đáy vào ngày 14-12 và tăng nhẹ trong bốn ngày sau đó. Thế nhưng trong khi giá xăng dầu thành phẩm hạ nhiệt, xăng dầu trong nước vẫn “bất động”.

Trao đổi với báo chí, đại diện một DN cho rằng hiện giá xăng dầu do Bộ Tài chính quyết định nên dù DN có gửi đơn giảm giá thì vẫn do “Bộ cân nhắc và đưa ra phán quyết cuối cùng”.

Sự đủng đỉnh này đang gặm nhấm không chỉ túi tiền của người dân. Trong khi đó cơ quan nhà nước lại có những hành động khác theo tình trạng... khẩn cấp.

Theo văn bản hỏa tốc của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Vũ Thị Mai ký, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thu phí đối với xe mô tô phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đồng thời hướng dẫn và giao rõ trách nhiệm cho Sở GTVT, Sở Tài chính và trách nhiệm của UBND các cấp trong việc tổ chức triển khai thu phí đối với xe mô tô...

Đáng nói là trước đó việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô, rất nhiều ý kiến cho rằng việc tổ chức thu giao cho xã, phường ngay từ đầu năm 2013 là thiếu khả thi. Bởi ngoài việc chưa có văn bản hướng dẫn, lực lượng cán bộ ở cơ sở còn chưa hề được tập huấn, đào tạo về công tác hành thu.

Hơn thế, rất nhiều ý kiến hoài nghi về tính hiệu quả bởi chi phí tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, đối chiếu sổ sách... có khi còn cao hơn nhiều số tiền thu được ở những người sử dụng mô tô. Cạnh đó là các ý kiến cho rằng trong khi ngân sách nhà nước căng kéo hết cỡ mới tăng được 100.000 đồng cho một tháng lương cơ bản thì việc tận thu những người đang sử dụng xe máy, nhiều trong số đó là những người nghèo, là sự thiếu chia sẻ của Nhà nước trong hoàn cảnh giá sinh hoạt tăng vọt!

Vì thế trước thái độ đủng đỉnh hay... khẩn cấp như vừa nêu, dư luận không thể không đặt câu hỏi: Bộ trưởng Bộ Tài chính có còn nhớ lời hứa với người dân tại hội thảo giá xăng dầu hồi tháng 9-2011 rằng sẽ hành động vì quyền lợi của hàng chục triệu người dân hay không?

PHAN MAI