Đây là lần đầu tiên FED tăng lãi suất trong năm nay và điều này là hành động nằm trong lộ trình đã được FED công bố trước đây. Theo Chủ tịch FED - bà Janet Yellen thì đây là kết quả đánh giá cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục được cải thiện, kỳ vọng về lạm phát đã tăng lên đáng kể và thị trường tiếp tục tăng trưởng vững chắc. 

Trong thông báo mới nhất của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) cũng khẳng định: “Các điều kiện về thị trường lao động và lạm phát đã diễn ra đúng như kỳ vọng”.

Lần tăng này không quá bất ngờ bởi trong hơn một tháng trở lại đây nhiều quan chức FED đã nói về khả năng lãi suất tăng và các chuyên gia kinh tế trên thế giới cũng đưa ra nhận định cho thấy khả năng lãi suất sẽ tăng là gần như 100%.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đưa ra dự báo khi cho rằng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm ba lần nữa trong năm 2017, mỗi lần tăng 0,25%. Nếu những bước tăng lãi suất tiếp tục diễn ra đúng như dự kiến thì đến năm 2018 lãi suất liên bang sẽ ở mức 2,125%.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng thận trọng cho rằng những thay đổi trong chi tiêu của Chính phủ của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ thay đổi hoàn toàn có thể tác động đến lộ trình điều chỉnh lãi suất.