Gần 3 triệu đồng/ngày cho dịch vụ trông nhà ngày tết
(PLO)- Không chỉ dịch vụ sửa nhà hay dọn nhà ngày tết đang đắt khách, dịch vụ trông nhà hộ để đi về quê, du lịch cũng rất đắt hàng.

Nhu cầu trông giữ nhà cửa dịp tết trở nên phổ biến, đặc biệt tại các thành phố lớn, khi người dân có nhu cầu đi về quê hoặc du lịch nhưng muốn đảm bảo an ninh cho ngôi nhà thì việc bỏ ra vài triệu đồng để thuê bảo vệ là điều hết sức bình thường. Tại TP.HCM, dịch vụ này đang trở nên “hot” hơn bao giờ hết khi nhiều công ty, đơn vị hốt bạc bởi những “đơn hàng” tới tấp.

Cầu vượt cung

Anh Nguyễn An Ninh (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) cho biết nhiều ngày nay gia đình anh vất vả tìm đơn vị bảo vệ nhà trong dịp tết bởi có việc đột xuất về quê vào dịp giáp tết.

“Gia đình tôi chấp nhận sẽ phải trả phí rất cao khi tìm bảo vệ nhà vào ngày giáp tết, nhưng gọi 4-5 công ty bảo vệ đều bị từ chối vì quá tải đơn hàng hoặc họ không còn nhân lực để huy động” - anh Ninh buồn bã nói.

Trong khi đó, gia đình của chị Thanh Hằng (quận 3, TP.HCM) chia sẻ gia đình chị nhiều năm nay đều về nhà nội ngoại ăn tết nên thường xuyên thuê dịch vụ trông coi nhà cửa. Chị Hằng cho biết sau nhiều lần rút kinh nghiệm, chị phải thuê và đặt cọc tiền cho công ty bảo vệ cách đó hơn một tháng rưỡi.

Gần 3 triệu đồng/ngày cho dịch vụ trông nhà ngày tết - ảnh 1
Dịch vụ coi giữ nhà ngày tết trở nên đắt đỏ cả về chi phí lẫn nhân lực. Ảnh: Thu Hà

"Năm đầu tiên, gia đình tôi không thuê được người coi nhà, đành phải cho các cháu về quê, còn ba mẹ thì ở lại thành phố. Muốn thuê chỗ an toàn và giá tốt phải khảo sát nhiều nơi, đặt trước 1-2 tháng để đảm bảo có suất vào dịp tết”, chị Hằng chia sẻ.

Chị Hằng cũng cho hay giá bảo vệ ngày tết sẽ tăng theo từng ngày và giá lên đến tiền triệu cho một ngày. Theo đó, nếu ngày thường giá thuê bảo vệ chỉ 15.000-20.000 đồng/tiếng thì tết tăng lên gấp 4-6 lần, từ 70.000-150.000 đồng/tiếng.

Gần 3 triệu/ngày giữ nhà ngày tết

Khảo sát tại Công ty Bảo vệ chuyên nghiệp Thăng Long cho thấy giá giữ nhà từ 29 tết đến mùng 3 lên tới 100.000 đồng/giờ, tương đương 2,4 triệu đồng/ngày. Theo người báo giá, hiện tại công ty đang vất vả huy động nhân lực bởi nhu cầu khách tăng cao. Nếu không chốt ngay sẽ không còn suất.

Gần 3 triệu đồng/ngày cho dịch vụ trông nhà ngày tết - ảnh 2
Các công ty bảo vệ liên tục đăng tin tuyển dụng nhân sự bảo vệ vào dịp tết. Ảnh: T.Hà

Trong khi đó, Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Thái Sơn Việt Nam cũng thông tin lên giá dịch vụ ngày tết. Giá trông giữ nhà sẽ tùy thuộc diện tích, kết cấu căn nhà. Đơn cử nhà bốn tầng 52 m2, giá trông giữ 1,7 triệu đồng/ngày. Công ty cho hay mức giá cao bởi lương chi trả cho nhân viên cũng tăng gấp 4-5 lần.

Như vậy nếu tính trung bình ba ngày tết, từ mùng 1 đến mùng 3 âm lịch, gia chủ phải chi trả từ 5-8 triệu đồng cho dịch vụ trông coi nhà cửa vào dịp tết.

Một công ty bảo vệ khác tại quận 2, TP.HCM lại thông báo giá 120.000 đồng/tiếng từ 28 đến mùng 3 âm lịch, tức 2.880.000 đồng/ngày.

Ông Hữu Tứ, nhân viên bảo vệ của một công ty chuyên bảo vệ chuyên nghiệp thuộc quận 2, TP.HCM, cho biết: “Mỗi mùa tết, những người tăng ca như chúng tôi sẽ được trả lương gấp ba lần tiền công ngày thường. Nhưng công việc rất áp lực, không được ngủ hay lơ là, thậm chí thức xuyên đêm để đảm bảo an ninh cho gia chủ”.

Ngoài đảm bảo an ninh, phòng ngừa cháy nổ, các công ty bảo vệ còn hỗ trợ chăm sóc chậu hoa cây cảnh, vật nuôi cho nhà chủ trong những ngày khách hàng đi vắng. Chính vì thế, dù khá đắt đỏ nhưng dịch vụ này vẫn “cháy hàng” vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Khan hiếm thợ sửa nhà ngày cận tết
Khan hiếm thợ sửa nhà ngày cận tết
(PL)- Gần tết, dịch vụ sơn, sửa, tân trang nhà cửa càng ngày càng “hot” khi nhiều công ty xây dựng, nhà thầu vắt chân lên cổ vẫn không kịp phục vụ khách.

T. HÀ