Sáng 29-9, Tổng cục Thống kê Bộ KH&ĐT tổ chức công bố số liệu kinh tế - xã hội tháng 9-2017 và chín tháng kể từ đầu năm 2017. Nhiều con số tích cực đã được đưa ra mặc dù Tổng cục Thống kê vẫn ghi nhận những thiệt hại lớn do thiên tai, bão lũ và tác động tiêu cực của khai khoáng sụt giảm, giá cả nông sản giảm.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28%.

Điều đáng chú ý, theo ông Nguyễn Bích Lâm, GDP ước tính của quý III/2017 tăng 7,46%.

GDP quý III-2017 tăng đột biến 7,46%: Vì đâu? - ảnh 1
Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay: những giải pháp kịp thời và hiệu quả của Chính phủ đã có ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế. Ảnh: CHÂN LUẬN

So với cùng kỳ năm 2016, mức tăng trưởng của 9 tháng năm 2017 cao hơn mức tăng 5,99%.  

“Điều này khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các giải pháp được Chính phủ ban hành, chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng thực hiện. Đây cũng là tín hiệu tích cực để nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả năm 2017”, ông Nguyễn Bích Lâm nói.

Như vậy, sau khi tỷ lệ tăng trưởng GDP quý I/2017 chỉ đạt mức rất thấp là 5,15%, thì quý III/2017 GDP đã có sự đột biến, đạt mức 7,46%.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, kinh tế - xã hội nước ta 9 tháng năm 2017 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có dấu hiệu khởi sắc với sự phục hồi và tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế lớn như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu.

Hoạt động thương mại toàn cầu tiếp tục xu hướng cải thiện rõ rệt là yếu tố tác động tích cực đến sản xuất trong nước.

“Tuy nhiên, việc gia tăng chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa bảo hộ sản xuất, bảo hộ mậu dịch cùng với những điều chỉnh chính sách của Mỹ và một số nước lớn đã tác động đáng kể tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam và một số nước trong khu vực”, ông Nguyễn Bích Lâm cho hay.

Ở trong nước, bên cạnh kết quả nổi bật về cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài, kinh tế nước ta đối mặt với những khó khăn như: Sự sụt giảm của ngành khai khoáng; giá nông sản, thực phẩm, nhất là giá thịt lợn giảm mạnh tác động tiêu cực đến chăn nuôi; thiên tai, bão, lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương.

Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành và địa phương tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

“Chính phủ đã ban hành kịp thời các Nghị quyết, Chỉ thị nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng các ngành, lĩnh vực. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực”, ông Nguyễn Bích Lâm lý giải.