Giá dầu thế giới giảm khá nhanh trong tuần qua
Tuần qua giá dầu giảm khá nhanh với con số ước khoảng 8% do các số liệu kinh tế mới nhất vừa được công bố đã làm dấy lên nỗi lo nhu cầu năng lượng giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu mất đà phục hồi.

Phiên giảm giá mạnh nhất được ghi nhận trong tuần qua là vào ngày 1/7 với mức giảm lên tới gần 3 USD khi xuất hiện một loạt báo cáo cho thấy những thông tin tiêu cực hơn về sự phục hồi của kinh tế Mỹ, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ suy thoái kép.

Nhà phân tích Adrey Kryuchenkov thuộc VTB Capital cho rằng thị trường đã bị dội thêm một gáo nước lạnh khi bước sang ngày đầu tiên của quý 3 khi mà trước đó đã bị rung chuyển bởi thông tin Conference Board điều chỉnh giảm mạnh Chỉ số Kinh tế Hàng đầu tháng 4/2010 của Trung Quốc từ 1,7% xuống 0,3% và triển vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của Nhật Bản đang xấu đi khi tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng trong tháng Năm trong khi sản lượng công nghiệp và tiêu dùng của các hộ gia đình trong xu hướng giảm.

Giá dầu tiếp tục giảm sâu hơn sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng Sáu trong ngày 2/7 trước thời điểm thị trường đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh 4/7.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, có khoảng 125.000 người mất việc thay vì 100.000 người như dự đoán. Tính chung kể từ khi nền kinh tế bắt đầu rơi vào suy thoái vào năm 2007, cho dù khu vực tư nhân đã thuê trở lại khoảng 600.000 nhân công, nhưng nước Mỹ vẫn mất 7,9 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Sáu đã giảm xuống 9,5%, nhưng con số đó vẫn cao gấp đôi tỷ lệ 4,4% trước khi xảy ra suy thoái năm 2007.

Thị trường hầu như phớt lờ thông tin được Tổng cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố ngày 2/7 cho thấy tốc độ tăng GDP năm 2009 là 9,1%, cao hơn mức tăng 8,7% mà NBS thông báo ngày 21/1.

Theo chuyên gia Adam Sieminski từ Deuschbank cho rằng những gì thực sự kéo thị trường dầu mỏ đi xuống hơn chính là có thêm những nỗi lo về triển vọng kinh tế khi xem xét các số liệu kinh tế nghèo nàn của Trung Quốc và Mỹ tuần. Giới phân tích hy vọng thị trường có thể duy trì biên độ 70-80 USD/thùng, nếu không có tin tức đặc biệt nào ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến lòng tin.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 2/7, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7/2010 tại New York giảm 81 xu xuống 72,14 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tại London giao tháng 8/2010 giảm nhẹ hơn với 69 xu còn 72,38 USD/thùng.

Theo Hoàng Hà (TTXVN/Vietnam+)