Giá vàng, dầu bốc hơi mạnh sau phát biểu của ông Trump
(PLO)- Sau khi Iran bắn các tên lửa đạn đạo vào các căn cứ Mỹ tại Iraq vào hôm qua thì rạng sáng nay, ông Trump đã có bài phát biểu trong vòng 9 phút, nêu các điểm chính xung quanh cuộc đối đầu Iran và Mỹ.
Sau bài phát biểu này, ngay lập tức sự căng thẳng giảm nhiệt, các nhà đầu tư trên thế giới đã bớt lo âu nên giá dầu đồng loạt rớt xuống mốc 70 USD/thùng. Giá vàng cũng giảm sâu chỉ còn mức 1.557,8 USD/ounce, rớt khỏi mức cao nhất trong vòng bảy năm qua. Tại thị trường trong nước, giá vàng đã giảm khoảng 800.000-900.000 đồng/lượng so với hôm qua.
Trả lời hãng tin CNN, ông Suhail Al Mazrouei, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, cho biết khối OPEC sẽ sẵn sàng ứng phó với các căng thẳng ở Trung Đông, nhưng một điều chắc chắn không nước nào đủ lực để đưa giá dầu lên mức 100 USD/thùng.
Còn theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), trong năm 2020, năm bầu cử tổng thống Mỹ thì dù có những xung đột địa chính trị thế giới nhưng sẽ khó có xung đột một cách toàn diện. Do đó giá vàng tăng cũng có mức độ giới hạn, cho dù nhiều chuyên gia dự báo rằng giá vàng có thể tăng 2.000 USD/ounce.
Theo ông Hải, nhìn chung dư địa vàng có khả năng tăng nếu như xảy ra cuộc xung đột nhỏ lẻ, có kiểm soát giữa Mỹ và Iran, hay khu vực Đông Bắc Á thì giá vàng tăng lên ở mức 100-150 USD, đẩy giá vàng tiệm cận ở mức 1.700 USD/ounce. Và đến lúc đó, giá vàng trong nước có thể tiệm cận 48-49 triệu đồng/lượng.
PHƯƠNG MINH