Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 8-9, giá vàng miếng niêm yết ở mức 37– 37,20 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên chiều qua. Chỉ tính trong 2 phiên trở lại đây, giá vàng trong nước đã "nhảy" thêm 370.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vẫn giữ nguyên mức chênh lệch là 200.000 đồng/lượng.   

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong vài phiên trở lại đây giá vàng trong nước biến động nhanh hơn và sát hơn theo diễn biến của giá vàng thế giới. Có thời điểm tăng nhanh rồi lại điều chỉnh giảm cũng nhanh. 

Diễn biến trong nước khiến phần lớn nhà đầu tư tranh thủ bán chốt lời, trong khi đó có một số nhà đầu tư phân tích thị trường, cân nhắc tranh thủ mua vào khi giá vàng điều chỉnh giảm.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch ở mức 1.349 USD/ounce, đây là mức giá cao nhất trong vòng 14 tháng trở lại đây. Qui đổi theo tỷ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới tương đương khoảng 37,04 triệu đồng /lượng. Ở chiều bán ra, giá vàng trong nước hiện chỉ cao hơn giá vàng thế giới khoảng 30.000 đồng/lượng.

Giá vàng tăng chủ yếu do đồng USD đứng ở mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua và hiện chưa có dấu hiệu tăng trở lại do nước Mỹ đang đối mặt với nhiều vấn đề chính trị và kinh tế trong và ngoài nước.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong buổi sáng nay cũng tăng nhẹ. Tại Vietcombank, giá mua bán USD niêm yết ở mức 22.715 -22.795 VND/USD, tăng 35 đồng mỗi đôla so với giá đóng cửa chiều qua. Trong khi đó, tại Vietinbank giá USD vẫn không đổi so với chiều hôm trước.