Giá vé giữ ô tô có nơi tăng 30.000 đồng/xe
(PLO)- Trong dịp Tết năm nay, giá dịch vụ trông giữ xe đã được chính quyền các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo, giám sát chặt chẽ hơn.

Ngày 21-2, Bộ Tài chính đã có báo báo về tình hình giá cả thị trường và các biện pháp bình ổn giá trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, dịp Tết năm nay, giá dịch vụ trông giữ xe đã được chính quyền các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo, giám sát chặt chẽ hơn. Theo báo cáo của các địa phương thì cơ bản giá dịch vụ trông giữ xe vẫn ổn định so với các ngày trước Tết, tuy nhiên vẫn có một số điểm trông giữ xe tự phát đã tăng giá vào đầu năm mới tại các điểm đền chùa lớn với mức tăng phổ biến 5.000-10.000 đồng/xe máy và 20.000-30.000 đồng/ô tô so với giá trước Tết.

Về giá cước vận tải, theo Bộ Tài chính, nhiều bến xe lượng khách vắng hơn mọi năm do nhiều doanh nghiệp chủ động bố trí xe cho công nhân về quê ăn Tết, cũng như các nhà xe đã chủ động tăng chuyến vào các thời điểm cao điểm trước Tết để đảm bảo đủ nhu cầu đi lại của người dân.

Tại một số tỉnh phía Nam vào giai đoạn cao điểm Tết, một số tuyến có mức phụ thu 20%-60% tùy từng tuyến và từng thời điểm để tăng cường chuyến và bù đắp chi phí phương tiện chạy rỗng một chiều. Các doanh nghiệp vận tải cơ bản tuân thủ các quy định về niêm yết giá và bán đúng giá vận chuyển hành khách đã đăng ký, kê khai.

Bộ Tài chính dự báo: Sau Tết bắt đầu là thời điểm của lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, đồ mua sắm phục vụ lễ hội đầu năm có khả năng sẽ có xu hướng tăng. 

Để tiếp tục bình ổn thị trường, giá cả trong tháng 3 và quý II-2018, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung-cầu, thị trường, giá cả, thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung-cầu nhằm bình ổn thị trường, giá cả, nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng sau Tết của người dân để kịp thời chỉ đạo và có biện pháp xử lý, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó Bộ sẽ tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí (nhất là dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô). Quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết. Tăng cường kiểm tra các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tổ chức tốt công tác vận tải để phục vụ đủ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp lễ hội đầu năm; yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải công bố và niêm yết công khai mức giá cước theo đúng quy định hiện hành.

          

TRÀ PHƯƠNG