Giá xăng dầu sẽ bám sát giá thế giới

Chủ Nhật, ngày 31/8/2014 - 04:00

(PL)- Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định thay thế Nghị định 84/2009 về kinh doanh xăng dầu.

 

Theo đó, dự thảo quy định thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 15 ngày với trường hợp tăng giá và tối đa 15 ngày đối với trường hợp giảm giá. Giá cơ sở được tính toán trên cơ sở bình quân giá thế giới 15 ngày, thay vì bình quân giá thế giới 30 ngày như cách tính cũ. Điều này nhằm tăng cường tính cạnh tranh giá giữa các thương nhân, đồng thời bảo đảm giá bán lẻ trong nước bám sát giá thế giới.

Về biên độ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, khi giá cơ sở tăng dưới 3% thì doanh nghiệp được tự điều chỉnh giá; tăng 3%-7% doanh nghiệp được sử dụng quỹ bình ổn và được tăng hoặc giảm giá bán lẻ; tăng từ 7% trở lên sẽ do Chính phủ quyết định.

Dự thảo mới cũng cho phép thương nhân thực hiện giảm giá bán lẻ ngay khi giá cơ sở giảm và không hạn chế mức giảm, khoảng thời gian giữa hai lần giảm cũng như số lần giảm. Dự thảo cũng bổ sung hai phương thức phân phối xăng dầu mới là phương thức mua đứt bán đoạn và phương thức nhượng quyền thương mại.

Đ.LIÊN

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…