Giãn tần suất giữa hai lần điều chỉnh giá xăng lên 15 ngày

Thứ Sáu, ngày 5/9/2014 - 01:45

Ngày 4-9, báo điện tử Chính phủ cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành nghị định về kinh doanh xăng dầu. Đây là nghị định thay thế Nghị định 84/2009 về kinh doanh xăng dầu.

 

Theo đó, thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp tối thiểu là 15 ngày đối với trường hợp tăng và tối đa 15 ngày với trường hợp giảm giá, thay vì 10 ngày như trước. Khi các yếu tố đầu vào biến động làm giá cơ sở giảm so với giá cơ sở liền kề trước đó, trong thời hạn tối đa 15 ngày, thương nhân đầu mối phải giảm giá bán lẻ tối thiểu tương ứng giá cơ sở tại thời điểm thương nhân điều chỉnh giá; không hạn chế mức giảm, khoảng thời gian giữa hai lần giảm và số lần giảm giá.

Trường hợp các yếu tố đầu vào biến động làm giá cơ sở tăng trong phạm vi 3% so với giá cơ sở trước đó, thương nhân đầu mối được tăng giá bán lẻ tương ứng và gửi văn bản quyết định điều chỉnh giá đến liên bộ Công Thương-Tài chính.

Nếu các yếu tố cấu thành làm giá cơ sở tăng từ 3% đến 7% so với giá cơ sở liền kề trước đó, thương nhân đầu mối gửi văn bản kê khai giá, dự kiến mức điều chỉnh giá tới liên bộ Công Thương-Tài chính. Trong thời hạn ba ngày, cơ quan quản lý nhà nước phải phản hồi; nếu quá thời gian này cơ quan quản lý nhà nước không có văn bản trả lời, thương nhân đầu mối được quyền điều chỉnh giá bán lẻ nhưng không được vượt quá 7% so với giá cơ sở liền kề trước đó.

Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở tăng trên 7% (trước đây là trên 12%) hoặc việc tăng giá ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân, liên bộ Công Thương-Tài chính báo cáo Thủ tướng xem xét, cho ý kiến về biện pháp điều hành cụ thể.

Bộ Công Thương có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của mình về giá thế giới, giá cơ sở, giá bán lẻ xăng dầu hiện hành,… Bộ Tài chính có trách nhiệm giám sát việc điều hành giá xăng dầu; giám sát việc trích lập, mức sử dụng Quỹ bình ổn giá của thương nhân đầu mối.

TP (Theo báo điện tử Chính phủ)

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.