Giao dịch xuyên biên giới của Việt Nam tăng 15 hạng
(PLO)- Đề xuất việc kết nối cơ chế một cửa trong các thành viên APEC.

 Ngày 17-8, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, Ban thư ký APEC đồng tổ chức hội thảo về Cơ chế một cửa trong khuôn khổ APEC 2017 - SOM 3.

Ông Vũ Văn Thành, Phó trưởng phòng, Phòng quản lý và vận hành Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan, cho biết hải quan Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan khi giao dịch xuyên biên giới của Việt Nam đã được cải thiện 15 hạng (từ hạng 108 ở năm 2015 leo lên hạng 93 trong năm 2016).

Đảm bảo được tính hiệu quả và hiệu lực trong quản lý nhà nước; Thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa và không thông qua nhiều giấy tờ cho giao dịch xuyên biên giới.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã đề xuất và nêu bật lợi ích của việc kết nối cơ chế một cửa trong các thành viên APEC.

Việc xây dựng cơ chế một cửa đòi hỏi rất nhiều yếu tố như sự quan tâm chỉ đạo của các nhà lãnh đạo cấp cao, sự quyết tâm của các bên liên quan, đặc biệt là các cơ quan chính phủ, để đảm bảo quá trình này thành công.

Theo ông Anh, cùng với nhiều nền kinh tế khác trên thế giới, các nền kinh tế APEC đã thể hiện quyết tâm áp dụng xử lý điện tử các chứng từ thương mại, nhằm giảm bớt gánh nặng này không chỉ đối với cộng đồng doanh nghiệp mà với cả các cơ quan quản lý. Cách tiếp cận một cửa là một trong những công cụ hiệu quả mà các nước cần có để đạt được mục tiêu trên. 

Được biết cơ quan chức năng đã đề xuất việc kết nối cơ chế một cửa trong các thành viên APEC gồm: Úc, Brunei, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Việt Nam...

 

 

MINH LONG