Sau khi đi kiểm tra thực tế, chúng tôi khẳng định loại tôm sú “châu Phi” không có điểm gì vượt trội so với tôm sú bình thường về tốc độ tăng trưởng, kích cỡ, tỉ lệ sống, khả năng thích ứng môi trường. Thậm chí một số hộ nuôi còn gặp tình trạng tôm chậm lớn, dễ nhiễm bệnh đốm trắng…”.

Từ đầu năm đến nay, các huyện thuộc vùng U Minh Thượng rộ lên phong trào nuôi tôm sú “châu Phi”. Giống này được các cơ sở tôm giống bán với giá rất cao (75 đồng/con, cao hơn 25-30 đồng/con giống tôm bình thường), kèm theo những lời quảng cáo về sức đề kháng bệnh, tốc độ sinh trưởng và hiệu quả kinh tế của loại tôm này. Cũng theo ông Thanh, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định phát hiện tôm sú khác, chỉ khác là nguồn giống tôm bố mẹ hoặc do đột biến trong quá trình nhân giống. Việc rao bán tôm sú “châu Phi” nhằm tạo ra sự mập mờ, nhầm lẫn và tác động vào tâm lý thích con giống thủy sản chất lượng của người nuôi để bán giá cao trục lợi.

K.GIANG