Chiều 12-10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động của quý III/2021.

Tại buổi này PV PLO đặt vấn đề: Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội từng gợi ý về gói hỗ trợ lãi suất, nhưng NHNN và Bộ Tài chính vẫn còn dè dặt. Vậy nếu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội vẫn kiên định phải có gói hỗ trợ lãi suất thì NHNN sẽ tính toán thế nào?

Nếu có thì phải rút kinh nghiệm từ gói “1 tỉ USD” năm 2009

Trả lời, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho hay: Gói hỗ trợ lãi suất nếu có là rất cần thiết. Chính phủ, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội… đều rất trăn trở tìm cách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân bằng tiền mặt, bằng cơ chế.

“Một số ý kiến cũng có đề nghị hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước, giống giai đoạn 2009-2011, thì NHNN thấy gói đó là cần thiết. Nhưng vấn đề là nguồn lực chúng ta có là bao nhiêu, ngân sách dành cho bao nhiêu. Nếu có nhiều thì hỗ trợ được nhiều đối tượng, còn nếu hạn chế thì phải nghĩ đến đối tượng nào phù hợp”, ông Tú nói.

Theo ông Tú, nếu có nguồn lực và xác định được đối tượng hỗ trợ lãi suất phù hợp thì các bộ, ngành sẽ đề xuất Thủ tướng, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định. Nếu như cần thiết phải có ý kiến cấp cao hơn thì Thủ tướng, Chính phủ sẽ báo cáo, xin ý kiến.

Gói hỗ trợ lãi suất rất ý nghĩa, nhưng phải chờ Quốc hội, Chính phủ quyết - ảnh 1
Theo ông Đào Minh Tú, gói hỗ trợ lãi suất là cần thiết và có ý nghĩa nhưng phải tùy thuộc vào nguồn ngân sách. Ảnh: NHNN

“Quan trọng nhất là khi đã xác định được nguồn, đối tượng hỗ trợ phù hợp thì cách triển khai thế nào cho phù hợp, kinh nghiệm từ gói hỗ trợ “1 tỉ USD” năm 2009 sẽ được các bộ, ngành và NHNN nghiên cứu, làm sao có một phương thức hiệu quả để khắc phục khó khăn như phương thức cũ”, ông Tú nói.

Cuối cùng, ông Tú khẳng định: Nếu có gói hỗ trợ lãi suất thì việc thực hiện đúng chủ trương là rất cần thiết, phải triển khai tích cực nhất để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Cũng tại buổi họp báo, ông Tú cho biết, định hướng điều hành chính sách tiền tệ của NHNN từ nay tới cuối năm là tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất cho vay như hiện tại và sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh.

Ông Tú thông tin, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021 đặt ra là 12%. Đến nay tăng trưởng tín dụng đã đạt 7,42% (cao hơn cùng kỳ năm ngoái là 5,48%). NHNN đánh giá đây là con số đáng mừng dù trong điều kiện nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhất là các dịa phương trọng điểm như TP.HCM và Hà Nội.

“Như vậy từ nay tới cuối năm còn dư địa hơn 4,5% nữa. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng 12% này cũng là tuỳ thực tế nền kinh tế, nếu đến cuối năm nhu cầu nền kinh tế cao và kiểm soát được lạm phát thì chúng tôi sẵn sàng mở thêm”, ông Tú nói.

"Dễ dãi hôm nay tương lai trả giá đắt"

Trước các đề xuất nới điều kiện vay vốn, ông Tú cho rằng việc giảm chất lượng và điều kiện vay vốn sẽ không đảm bảo an toàn hệ thống. NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ để vừa đảm bảo tín dụng nền kinh tế giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn nhưng phải đảm bảo chất lượng tín dụng.

“Nếu nay dễ dãi thì trong tương lai sẽ phải trả giá gấp nhiều lần”, ông Tú nói.

Theo thông tin từ NHNN, từ đầu năm 2021, NHNN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt các tổ chức tín dụng chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, tiết giảm chi phí hoạt động để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, góp phần hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cuối tháng 8-2021 tiếp tục giảm so với tháng 12-2020.

Theo báo cáo từ các tổ chức tín dụng, đến cuối tháng 9-2021, các tổ chức tín dụng đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23-1-2020 đạt trên 5,2 triệu tỉ đồng cho 800.000 khách hàng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 1,7 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ gần 2,5 triệu tỉ đồng.

Lũy kế từ 23-1-2020 cuối tháng 9-2021, tổng số tiền lãi tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 27.000 tỷ đồng. Riêng 16 ngân hàng thương mại (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) đã thực hiện có kết quả việc giảm lãi suất cho vay cho khách hàng theo cam kết với Hiệp hội ngân hàng, tổng số tiền lãi đã giảm lũy kế từ 15-7 đến cuối tháng 9-2021 là 11.813 tỉ đồng, đạt 57,31% so với cam kết.

Còn với lãi suất huy động, ông Tú khẳng định sẽ duy trì mặt bằng lãi suất huy động như hiện nay. Điều này theo đại diện NHNN là để đảm nảo thanh khoản của hệ thống cũng như quyền lợi người gửi tiền.

“Chúng tôi không đặt vấn đề hạ lãi suất đầu vào thời điểm hiện nay”, ông Tú thông tin.

 

Cho vay 461 tỉ đồng để trả lương cho người lao động

NHNN thông tin: Chương trình cho vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/2021 và Quyết định 23/2021 của Thủ tướng đã có kết quả nhất định. Đến cuối tháng 9-2021, NHNN đã giải ngân tái cấp vốn 462 tỉ cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay. Số tiền là cho 918 khách hàng vay để trả lương cho 130.741 lượt người lao động là 461 tỉ.

Về tháo gỡ khó khăn cho hàng không: Đến nay, NHNN đã tái cấp vốn cho các ngân hàng để các ngân hàng cho VietnamAirlines vay. VietnamAirlines và các ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ, thực hiện giải ngân tổng số tiền 4.000 tỉ đồng. Dư nợ cho vay để thu, mua, tiêu thụ lúa gạo tại ĐBSCL tăng gần 5.000 tỉ đồng, hạn mức cấp tín dụng tăng 1.500 tỉ đồng .