Ngày 27-8, đại diện Grab tại Việt Nam khẳng định luôn tuân thủ việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với đối tác tài xế hai bánh.

Cụ thể, thực hiện theo hướng dẫn tại các công văn của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM, Grab được phép thực hiện thu hộ thuế GTGT, thuế TNCN cho các đối tác tài xế hai bánh.

Theo đó, cá nhân kinh doanh vận tải nộp thuế GTGT, thuế TNCN theo tỉ lệ % trên doanh thu. Cụ thể, tỉ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu từ cước phí vận tải được chia sẻ là 3%. Tỉ lệ % để tính thuế TNCN trên doanh thu từ cước phí vận tải được chia sẻ là 1,5%. Đối với các khoản tiền thưởng theo doanh thu cá nhân nộp thuế TNCN theo tỉ lệ 1% trên tiền thưởng.

Grab đóng gần 1.000 tỉ đồng tiền thuế - ảnh 1
Grab khẳng định luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam, nhất là công tác thuế. 

"Đây không phải là chính sách từ Grab nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác..." - Grab nhấn mạnh.

Ngoài việc hỗ trợ cho các đối tác tài xế (cả hai bánh và bốn bánh) kê khai và nộp thuế, Grab khẳng định luôn tuân thủ đầy đủ các chính sách thuế của Việt Nam, đảm bảo chế độ lưu trữ sổ sách phù hợp với quy định pháp luật và các quy tắc thực hành kế toán.

“Tính đến kỳ thuế tháng 5-2019, Grab và các đối tác của mình đã đóng góp một khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng lên tới hơn 947 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước trong năm năm qua…” - đại diện Grab khẳng định.