Hàng hiệu Leflair chính thức chia tay người dùng Việt Nam
(PLO)- Leflair thông báo tạm ngưng hoạt động tại thị trường Việt Nam do áp lực về nguồn vốn hữu hạn và yêu cầu cắt giảm chi phí vận hành.

Leflair - đơn vị chuyên cung ứng hàng hiệu online vừa gửi thông báo tới các đối tác về việc tạm ngưng việc kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Lý giải việc tạm ngưng hoạt động này, Leflair cho biết xây dựng, mở rộng TMĐT đòi hỏi nguồn lực đầu tư rất lớn. Trong đó, công nghệ, kho vận, nhân sự là những yếu tố thiết yếu để những công ty như Leflair có thể cải tạo và thay đổi ngành bán lẻ.

Người đại diện của Leflair cũng thừa nhận trong thông báo "áp lực về nguồn vốn đối với Leflair ngày càng lớn theo sự phát triển của chúng tôi cùng với áp lực mục tiêu tạo lợi nhuận”. 

Leflair cũng cho rằng biến đổi thị trường đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đã không tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp này, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn để tiếp tục hoạt động theo cơ cấu và chiến lược hiện tại.

“Dưới áp lực về nguồn vốn hữu hạn và yêu cầu cắt giảm chi phí vận hành, chúng tôi phải đưa ra quyết định khó khăn là tạm dừng hoạt động kinh doanh Leflair tại Việt Nam” - đại diện Leflair thông tin trong bản thông báo gửi đến đối tác.

Hàng hiệu Leflair chính thức chia tay người dùng Việt Nam  - ảnh 1
Loic Gautier và đồng sáng lập Pierre-Antoine Brun, hai doanh nhân người Pháp sáng lập ra sàn TMĐT Leflair. Ảnh: Interenet

Tuy nhiên, công ty này cho biết vẫn duy trì hoạt động “Hàng Nhập Khẩu” phù hợp với chiến lược năm 2020. Trong thời gian đó, sàn hàng hiệu Leflair sẽ nỗ lực cải cách và thay đổi cơ cấu vận hành nhằm tái khởi động kinh doanh tại Việt Nam vào năm 2021.

Ra đời năm 2015 tại Việt Nam, Leflair được sáng lập bởi hai doanh nhân trẻ người Pháp là Loic Gautier và Pierre-Antoine Brun. Hai doanh nhân này đã gây ấn tượng mạnh mẽ khi xây dựng Leflair theo mô hình kinh doanh giữ hàng qua kho để đảm bảo quá trình kiểm tra quản lý chặt chẽ thay vì theo mô hình "chợ trực tuyến" (marketplace).

Đồng thời áp dụng mô hình flash-sales, vốn đã khá thành công tại châu Âu và Trung Quốc, để mang đến cho khách hàng các ưu đãi giảm giá lên tới 70% trong một khoảng thời gian có hạn. Giới chuyên gia cũng cho rằng mô hình hoạt động của Leflair khá thông minh và mang nhiều khác biệt với thị trường TMĐT hiện nay.

Thực tế, Leflair đã đạt được những thành quả nhất định tại Việt Nam. Khi trong bốn năm qua, sàn bán lẻ này đã tiếp cận và phục vụ hơn 120.000 khách hàng, doanh thu thuần mỗi năm đạt hàng chục triệu USD và duy trì giá trị đơn hàng trung bình cao nhất thị trường TMĐT Việt Nam.

Dù năm 2019, Leflair đã gọi thành công 7 triệu đôla Mỹ trong vòng gọi vốn Series B từ các nhà đầu tư là GS Shop và Belt Road Capital Management. Nâng tổng số vốn 12 triệu USD và song Leflair vẫn phải rời bỏ thị trường Việt Nam với lý do “khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn”. Điều này cho thấy TMĐT là thị trường “ngốn” tiền khổng lồ của người chơi và phải thực sự trường vốn mới có thể trụ được.

THU HÀ