Nếu lô hàng này được nhập khẩu đúng quy định và kết quả giám định sắp tới cho thấy đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Công ty Kim Lan cùng lắm chỉ bị xử lý hành chính về ghi nhãn hàng hóa (giả mạo xuất xứ). Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng và những doanh nghiệp chế biến thực phẩm khác sẽ hết sức bất bình bởi kiểu làm ăn “treo đầu dê, bán thịt chó” này.

Gần đây còn có hiện tượng một số doanh nghiệp may mặc, sản xuất hàng tiêu dùng… ở Quảng Châu (TQ) nhận “gia công” sản phẩm từ A đến Z và gắn nhãn hiệu “Made in Vietnam” cho bất cứ ai có yêu cầu, miễn là xuất khẩu được hàng!

Có một thực tế là khi VN đã là thành viên WTO, nhiều ngành sản xuất sẽ buộc phải cạnh tranh do không còn bảo hộ từ nhà nước. Xét về khía cạnh kinh doanh, doanh nghiệp được phép làm những gì pháp luật không cấm, kể cả việc không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi thuê (mua) nước ngoài gia công một phần hoặc toàn bộ sản phẩm. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải hành xử theo luật và một khi không chứng minh được doanh nghiệp làm sai thì cũng khó có thể ngăn chặn những cách làm tương tự.

Tuy nhiên, những tiếng nói đến từ các tổ chức dân sự lại hết sức cần thiết. Việc xảy ra ở Công ty Kim Lan, Hội Bảo vệ người tiêu dùng, Hiệp hội Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm hoàn toàn có thể đưa ra chính kiến. Rằng nếu như các công ty khác cũng thực hiện phương thức kinh doanh như thế thì sản xuất trong nước sẽ bị đình đốn, ảnh hưởng đến người lao động, người tiêu dùng bị “ăn quả lừa”, cũng như khó được đảm bảo quyền lợi khi nhà sản xuất đích thực ở nước ngoài.

Về phía vĩ mô cũng phải tính toán khi những vụ việc tương tự diễn ra liên lục, trên nhiều lĩnh vực thì những cơ sở sản xuất trong nước có thể bị bóp chết; thị trường VN sẽ bị lệ thuộc nước ngoài cả về chất lượng và giá cả!

PHAN MAI