Hành khách được mua hàng miễn thuế ngay trên máy bay
(PLO)- Các doanh nghiệp được bán hàng trên máy bay. Tiếp viên hàng không sẽ làm đúng thủ tục để bán hàng miễn thuế cho khách trên máy bay.
Tuy nhiên, các tiếp viên hàng không phải ngừng việc bán hàng và tổng hợp các thông tin liên quan đến khách mua hàng trước khi máy bay hạ cánh 30 phút.
Đây là nội dung dự thảo về quy chế kinh doanh bán hàng miễn thuế, được Bộ Tài chính công bố ngày 12-10.
Khi bán hàng, tiếp viên cần ghi đầy đủ thông tin như tên khách hàng, số hộ chiếu, số hiệu chuyến bay (flight), thẻ lên tàu bay (boarding Pass), tên hàng, đơn vị tính phải ghi chính xác theo tên hàng đã khai báo trên tờ khai nhập, số lượng, trị giá trên hóa đơn bán hàng.

Việc mua bán trên máy bay chỉ áp dụng trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam. Ngay sau khi làm thủ tục nhập cảnh, tiếp viên trưởng phải xuất trình bảng kê lượng tiền mặt, ngoại tệ thu được từ việc mua bán cho cơ quan hải quan để kiểm tra, xác nhận. 

Hàng bán không hết trên các chuyến bay quốc tế phải được kiểm đếm và niêm phong trước khi dỡ xe hàng ra khỏi máy bay. Khách mua hàng miễn thuế vượt quá định lượng tiêu chuẩn miễn thuế quy định (dưới 10 triệu đồng) thì vẫn bị thu thuế theo quy định.

Quỳnh Như