Hiệp hội sữa vắng người tiêu dùng
Trong ban chấp hành hiệp hội không thấy đại diện của người tiêu dùng trong khi giá cả tăng, sữa kém chất lượng thì người tiêu dùng phải gánh chịu.

Đại hội thành lập Hiệp hội Sữa Việt Nam vừa diễn ra tại TP.HCM. Nhiều vấn đề liên quan đến mặt hàng sữa như hài hòa lợi ích các doanh nghiệp, quyền lợi của người chăn nuôi, người tiêu dùng được đưa ra tranh luận tại đại hội.

Trong dự thảo đề án hoạt động, Hiệp hội Sữa Việt Nam nhận định thị trường sữa trong nước đang rất sôi động và cạnh tranh khắc nghiệt bởi sự góp mặt của nhiều thương hiệu sữa nổi tiếng. Đây cũng chính là yếu tố để các hãng sữa gia tăng quảng cáo thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Người tiêu dùng như lạc vào ma trận, không thể phân biệt đâu là sản phẩm phù hợp với túi tiền và nhu cầu của mình mà vẫn đảm bảo về chất lượng… Do đó, nhiệm vụ của Hiệp hội Sữa Việt Nam tạo nguồn thông tin, khoa học chính thống về sữa, giúp người tiêu dùng có cái nhìn đúng đắn, khách quan trước khi bỏ tiền ra mua.

Người tiêu dùng là đối tượng phải gánh chịu khi giá sữa tăng. Ảnh: HTD

Bà Dương Thị Thanh Hà, Giám đốc Công ty Minh Đăng, cho rằng nhiệm vụ của hiệp hội là đề xuất, có ý kiến về việc phát triển vùng nguyên liệu để cung cấp nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao cho bò sữa. Ngoài ra, nhà nước và doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều hơn nữa cho công nghệ chế biến sữa.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, đồng thời là trưởng ban vận động hiệp hội, khẳng định sau khi ra đời, hiệp hội sẽ vận động doanh nghiệp đầu tư phát triển nguyên liệu đầu vào và tăng cao năng suất sữa. Hiện doanh nghiệp trong nước mới tự túc được 30% nguyên liệu, 70% còn lại phải nhập từ nước ngoài. Hiệp hội cũng sẽ tính toán giá cả thu mua sữa phù hợp đảm bảo lợi ích cho nông dân.

Có ý kiến cho rằng chưa thấy vai trò của người tiêu dùng trong hiệp hội sữa. Điều này được thể hiện trong ban chấp hành hiệp hội không thấy đại diện của người tiêu dùng trong khi giá cả tăng, sản phẩm sữa kém chất lượng thì người tiêu dùng là đối tượng đầu tiên phải gánh chịu. Vấn đề này được bà Liên giải thích đã mời nhưng chưa nhận được sự đồng ý của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng. Tuy vậy, trong tương lai chắc chắn phải có đại diện người tiêu dùng trong ban chấp hành hiệp hội.

Bất ngờ tại đại hội: 2.500 hộ nuôi bò sữa ra rìa

Đại hội thực sự nóng lên khi ông Lưu Văn Tân, trưởng bộ phận chăn nuôi bò sữa của Công ty Sữa Friesland Campina (trước đây là Dutch Lady), băn khoăn tại sao một công ty sữa như Friesland Campina lại không đủ tư cách làm thành viên chính thức của Hiệp hội Sữa Việt Nam. Với việc chỉ là thành viên liên kết, tiếng nói và ảnh hưởng của công ty trong hiệp hội sẽ không có giá trị.

Lý do để một thương hiệu sữa lớn như Friesland Campina không được làm thành viên chính thức, theo quy định Chính phủ liên quan đến việc thành lập hiệp hội thì một công ty liên doanh với nước ngoài sẽ không là thành viên chính thức của hiệp hội.

Theo ông Tân, tuy là doanh nghiệp liên doanh nhưng hiện UBND tỉnh Bình Dương nắm giữ 30% cổ phần Friesland Campina. Công ty lại hoạt động tại Việt Nam và góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương… thì phải được đối xử công bằng như các doanh nghiệp trong nước khác. Hiện Friesland Campina có hơn 2.500 hộ nông dân nuôi bò sữa và nắm giữ tới 25% thị phần sữa tươi trong nước. Nếu Friesland Campina không trở thành thành viên chính thức, tức hiệp hội đã để 2.500 người nuôi bò đứng ngoài cuộc chơi. Như vậy, vô hình trung hiệp hội hoạt động không đúng với mục đích, tôn chỉ đã đề ra khi bảo đảm lợi ích, quyền lợi của doanh nghiệp, người chăn nuôi, người tiêu dùng.

Ông Tân nói: “Nếu chỉ vì có liên doanh nước ngoài mà Friesland Campina không được là thành viên chính thức thì không công bằng”.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết trong hiệp hội của ông, doanh nghiệp nước ngoài chiếm 75% thị phần thức ăn chăn nuôi trong nước nhưng họ chỉ được làm thành viên liên kết. Số doanh nghiệp này được tham gia các vấn đề của hiệp hội nhưng không được tham gia bầu cử, tức là quyền lợi bị giảm sút.

TRUNG HIẾU