Hộ mới thoát nghèo được vay tối đa tới 50 triệu
(PLO) – Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành tại Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg ngày 21-7 về việc hộ thoát nghèo được vay tới 50 triệu đồng vốn ữu đãi với lãi suất 8,25%/năm để sản xuất kinh doanh.

Thời gian áp dụng là từ 05-9, mức vay tối đa không quá 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và cho vay không quá 5 năm.

Thủ tục phê duyệt cho vay hộ mới thoát nghèo gồm 3 bước với thời hạn giải quyết là 3 ngày kể từ ngày NHCSXH nơi cho vay nhận được bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ từ ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời NHCSXH đã tổ chức hội nghị triển khai cho vay hộ mới thoát nghèo.

Hộ mới thoát nghèo được vay tối đa tới 50 triệu - ảnh 1
 Hộ thoát nghèo ở Hậu Giang đang rất phấn khởi. Ảnh VBSP

Theo rà soát, hiện nay cả nước có khoảng 700 ngàn hộ mới thoát nghèo. Trong số này, trên 500 ngàn hộ đang còn dư nợ vay vốn theo chương trình cho vay hộ nghèo do chưa hết chu kỳ trả nợ hoặc đã chuyển sang vay chương trình cho vay hộ cận nghèo. Hiện chỉ còn khoảng 200 ngàn hộ mới thoát nghèo chưa được vay vốn hoặc đã trả hết nợ vay nhưng chưa được vay vốn và có nguy cơ tái nghèo cao.

Vì vậy, việc nhanh chóng triển khai Quyết định 28/QĐ-TTg có ý nghĩa rất quan trọng, giúp hộ mới thoát nghèo tiếp tục được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi tại NHCSXH, hạn chế nguy cơ tái nghèo vốn thường xảy ra đối với nhiều hộ nghèo.

YT