Từ sau vụ lùm xùm thông tin hàng hiệu thật giả lẫn lộn, khách mua hàng hiệu đa số đều yêu cầu có hóa đơn VAT.

Bởi lấy hóa đơn VAT hay không thì người mua hàng cũng đều bị tính thuế cả rồi. Tuy nhiên, nếu có hóa đơn ít nhiều khách hàng cũng cảm thấy yên tâm hơn về món hàng của mình. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào khi khách hàng mua xong cũng xuất hóa đơn ngay. Thậm chí có thương hiệu khất từ tuần này sang tuần khác, thậm chí là vài tháng.

Ông Hoàng Dương nhà ở quận 1 cho biết sau khi đến cửa hàng thời trang Zegna TP.HCM mua hàng từ tháng 3 là chiếc va li trị giá 65 triệu đồng. Khi mua tại đây, phiếu tính tiền có ghi rõ xuất kèm hóa đơn nhưng khi hỏi nhân viên nói sẽ gửi sau. Một tuần, hai tuần rồi cả tháng cũng không thấy hóa đơn. Đến tận tháng 4 khi tới mua một chiếc cà vạt, hỏi hóa đơn chiếc va li nhân viên nói chưa có và cái cà vạt cũng không. “Bực mình tôi hỏi thế bao giờ mới chịu xuất hóa đơn thì nhân viên bán hàng còn nói rằng “chưa biết khi nào có thể phát hành được”.

Trong khi đó cũng thương hiệu này tại Tràng Tiền Plaza Hà Nội khi khách hàng mua là được xuất hóa đơn ngay. Câu hỏi đặt ra là cùng một chủ làm đại diện cho Zegna tại sao ở Hà Nội xuất được hóa đơn còn Sài Gòn lại không có.

Khi liên lạc qua điện thoại, đại diện cửa hàng này cho rằng nếu không xuất hóa đơn cho khách hàng là hoàn toàn sai. Tuy nhiên, thời gian qua do trục trặc về vấn đề thủ tục đăng ký hóa đơn nên có sự chậm trễ đối với khách hàng. Sau đó thông tin từ Sài Gòn gửi ra Hà Nội và ngược lại nên đối với hóa đơn cho cà vạt đã có và chuyển cho khách hàng từ thứ Hai (6-5), do sót lại hóa đơn cho chiếc va li nên một tuần sau mới gửi cho khách hàng. Đại diện cửa hàng này cho biết.

Chỉ với món hàng trên 200.000 đồng thì người bán phải có trách nhiệm xuất hóa đơn cho khách hàng. Thế nhưng để có được điều này người tiêu dùng phải đi lại rất nhiêu khê.

THIỆN NGUYỄN