Ngày 3-9, thông tin tại Hội nghị Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Trước thông tin về nguy cơ tôm, cánh gà nhập khẩu dương tính với virus SARS-CoV-2, Cục này đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm gần 200 mẫu tôm, thịt các loại và cánh gà nhập khẩu từ 15 quốc gia.

"Kết quả không có mẫu nào dương tính với virus  SARS-CoV-2" - ông Đông nói.

Không có mẫu tôm, thịt...nào dương tính với virus SARS-CoV-2 - ảnh 1
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết Cục Thú y đã xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 trên gần 200 mẫu tôm, thịt. Ảnh: AH

Cũng theo Cục trưởng Cục Thú y, thực hiện đề nghị của các cơ quan y tế, các phòng thú y của Cục Thú y cùng đã xét nghiệm khoảng 50 mẫu ở người do các cơ quan y tế chuyển đến. Kết quả cũng không có mẫu nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cục Thú y có tất cả 8 phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm virus corona mẫu động vật. Trong đó, có 5 phòng được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp Chứng chỉ chỉ định xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 ở người, 3 phòng thí nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc. Hiện các phòng thí nghiệm đã chuẩn bị các điều kiện, vật tư và sẵn sàng xét nghiệm được khoảng trên 5.000 mẫu.

Trước đó, Trung Quốc cho biết phát hiện SARS-CoV-2 trên đồ nhập khẩu, từ bao bì đóng gói tôm nhập khẩu từ Ecuador cho tới trên bề mặt cánh gà nhập khẩu từ Brazil.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, không nên lo sợ thực phẩm hay việc đóng gói, xử lý, giao nhận thực phẩm. Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm góp phần trong sự lây nhiễm của virus. Thực phẩm, về khía cạnh COVID-19 là an toàn.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng khẳng định rằng không có bằng chứng về việc mắc COVID-19 từ thực phẩm hay bao bì thực phẩm.