Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2009 diễn ra ngày 1-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một số chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội trong thời gian tới, trong đó đề cập đến một số diễn biến mới đây trên thị trường tài chính, tiền tệ.

Quản lý hiệu quả thị trường ngoại hối, thị trường vàng

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mới nổi lên trong tháng 11-2009 là vấn đề về sức ép của tỷ giá trên thị trường ngoại hối, giá vàng tăng cao, công tác quản lý thị trường chính khoán… “Những vấn đề này không được quản lý tốt sẽ là những nguyên nhân gây mất ổn định kinh tế vĩ mô”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Ảnh minh họa

Thời gian qua, giá vàng diễn biến bất thường. Có thời điểm, chỉ trong 3 ngày (từ 9 đến 11-11), giá vàng đã tăng lên gần 4 triệu đồng/lượng, lên mức 29 triệu đồng/lượng vào ngày 11-11. Tuy nhiên, Ngân hàng nhà nước đã kịp thời có biện pháp ổn định thị trường, khiến giá vàng giảm dần, nhưng nguy cơ tiềm ẩn về sự bất thường của giá vàng chưa chấm dứt, điều đó đòi hòi sự giám sát, điều hành kịp thời, quyết liệt của các bộ, ngành liên quan, đặc biệt của hệ thống ngân hàng, tài chính.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2009, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ngân hàng nhà nước tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp quản lý thị trường vàng và thị trường ngoại hối. Điều hành linh hoạt tỷ giá, lãi suất cho phù hợp với tình hình thế giới. Triển khai thực hiện mạnh mẽ các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ tình hình tăng trưởng tiền tệ, tín dụng và các biến động trên thị trường để ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lạm phát tăng mạnh trở lại.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ chức năng kiểm tra việc có tình trạng đầu cơ chứng khoán hay không để xem xét, xử lý và báo cáo lãnh đạo Chính phủ; đồng thời yêu cầu Ngân hàng nhà nước tiến hành kiểm tra, xử lý đóng cửa ngay một số sàn giao dịch vàng không có giấy phép kinh doanh; đảm bảo nguyên tắc kinh doanh vàng là một loại hình kinh doanh có điều kiện.

Ổn định thị trường hàng hóa cuối năm

Bên cạnh chỉ đạo về thị trường tiền tệ, thị trường vàng, Thủ tướng yêu cầu, các Bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu, kiên quyết không nhập khẩu những mặt hàng trong nước sản xuất được; rà soát, tìm hiểu nguyên nhân xuất khẩu giảm sút trong tháng 11 (đạt 4,7 tỷ USD, giảm 6,5% so với tháng trước) để có biện pháp khắc phục và chỉ đạo hiệu quả. Bên cạnh đó, tiếp tục thúc khuyến khích, thúc đẩy sự phát triển của thị trường trong nước.

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ chức năng làm tốt công tác quản lý thị trường, đặc biệt là kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và hàng hóa nhập khẩu, chống hiện tượng nhập hàng lậu qua biên giới vào thời điểm cuối năm. Đặc biệt không để xảy ra tình trạng hàng hóa bị khan hiếm, nhất là "sốt giá" đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh hơn nữa tiến độ triển khai thực hiện giai đoạn 2 của Đề án 30.

Theo NGUYỄN HOÀNG (Chinhphu.vn)