Ngày 5-8, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) có công văn gửi đến Cục QLTT các tỉnh, thành phố nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau tết Trung thu năm 2019.

Tổng cục cho biết tết Trung thu là dịp người tiêu dùng tiêu thụ nhiều mặt hàng như bánh Trung thu, rượu, bia, nước giải khát... Để góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng... đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường tết Trung thu.

Cụ thể, trước tết Trung thu kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng ATTP.

Đặc biệt, lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Xử lý nghiêm hoặc báo cáo cơ quan hữu quan để xử lý triệt để hành vi vi phạm.

Cục QLTT các tỉnh khu vực biên giới và các tỉnh thành phố dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh Trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu.

Kiểm soát chặt bánh Trung thu nhà làm  - ảnh 1

Trong dịp tết Trung thu, tăng cường hậu kiểm ATTP thông qua việc lấy mẫu bánh Trung thu lưu thông trên thị trường gửi các đơn vị kiểm nghiệm.

Bên cạnh đó, chú ý kiểm tra các loại bánh Trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh Trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sau tết Trung thu, chú ý kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mãi hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu…

Công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo.