Kim chi Hàn Quốc 'thua đau trên sân nhà'
Kim chi, món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc, đã "thua trên sân nhà" trong mấy năm qua do lượng nhập khẩu loại sản phẩm này từ Trung Quốc tăng mạnh.

Kim chi Hàn Quốc 'thua đau trên sân nhà' - ảnh 1

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn các số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết năm 2014, nước này đã chi 104,3 triệu USD để nhập 212.938 tấn kim chi trong khi chỉ xuất được 21.742 tấn với giá trị 84 triệu USD.

Khoảng 99% lượng kim chi nhập khẩu vào Hàn Quốc đến từ Trung Quốc. Thực tế làhơn 95% các nhà hàng, trường học và bệnh viện ở Hàn Quốc sử dụng kim chi của Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại của mặt hàng này trong 5 năm qua đã lên tới 84,09 triệu USD. Các nhà phân tích cho rằng hiện tượng này là do việc nhập khẩu kim chi từ Trung Quốc với giá chỉ bằng 1/3 giá của Hàn Quốc. Ngoài ra, tình trạng đồng yen của Nhật Bản yếu đi cũng góp phần làm giảm lượng kim chi của Hàn Quốc xuất sang Nhật Bản trong khi đây là thị trường tiêu thụ kim chi lớn nhất của Hàn Quốc.

Trong khi đó, kim chi của Hàn Quốc bị cấm trên thị trường Trung Quốc do nước này đang áp quy định tất cả các loại rau bán ở đây phải đáp ứng tiêu chuẩn chỉ có dưới 30 trực khuẩn ruột kết trên 100 gram sản phẩm, điều mà kim chi - loại thực phẩm làm từ rau củ lên men - không thể đáp ứng. Tháng 7/2014, Tổng thống Hàn Quốc Pak Geun Hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí rằng Trung Quốc sẽ xem xét lại các quy định để giúp Hàn Quốc xuất khẩu kim chi sang Trung Quốc.

Theo báo Tin Tức