Lãi suất cho vay sẽ theo cơ chế thỏa thuận
(PL)- Chiều qua (29-6), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chủ trì hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo lần bốn Luật Ngân hàng nhà nước và Luật Các tổ chức tín dụng.

Dự kiến hai dự án luật này sẽ được trình Chính phủ tại kỳ họp trong tháng 7 tới và sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 năm nay.

Theo ông Dương Thanh Minh, Ban Pháp chế của Bảo Việt Bank, dự án Luật Các tổ chức tín dụng có nêu: “Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền được thỏa thuận về lãi suất”. Đây là quy định tuân theo quy luật của thị trường. Tuy nhiên, ông Minh cũng cho rằng quy định này cần khẳng định chắc chắn rằng quyền thỏa thuận sẽ không bị ràng buộc bởi khoản 1 Điều 475 của Bộ luật Dân sự (tức là lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố). Nếu việc cho vay được thực hiện theo cơ chế thỏa thuận sẽ tạo điều kiện thuận lợi, sự chủ động cho cả khách hàng cũng như các tổ chức tín dụng. Lãi suất cho vay cũng như huy động sẽ linh hoạt, mềm mại theo tín hiệu của thị trường.

L.THANH