Lãi suất hạ, chứng khoán đạt mốc kỷ lục

Thứ Ba, ngày 18/3/2014 - 01:15

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định ban hành một loạt các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất ngày hôm qua, thị trường chứng khoán đã chứng kiến các phiên tăng vọt khi hàng loạt các cổ phiếu bất động sản, chứng khoán và dầu khí đua nhau tăng giá.

Chỉ số VN-Index chốt phiên lần đầu tiên trên mức 600 điểm kể từ tháng 11-2009.

Một chuyên gia tài chính cho biết “thông tin hạ lãi suất có tác dụng mạnh đến thị trường chứng khoán. Bởi khi lãi suất hạ nghĩa là nhà đầu tư sẽ có thêm tiền để đầu tư. Cụ thể ngay sau thông tin giảm lãi suất, chỉ số VN-Index đã đạt đỉnh cao 600 điểm”. Vị này còn nhận xét đây chỉ là những phản ứng tức thời trong ngắn hạn. Việc hạ lãi suất tác động trong trung và dài hạn sẽ còn nhiều hơn. “Thế nên nhà đầu tư lúc này không nên “lướt sóng” và đầu tư ngắn hạn vì dễ gặp rủi ro. Bởi vì thị trường chứng khoán đã chạm ngưỡng cao nhất suốt năm năm qua. Nếu đầu tư trung và dài hạn thì được” - chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Trong khi chứng khoán tăng vọt, khảo sát tại một số ngân hàng thương mại tại TP.HCM không có gì đột biến. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, theo dõi số liệu cập nhật của các ngân hàng lớn tại TP.HCM cho thấy huy động tiền gửi ở các ngân hàng không có gì đặc biệt. “Mặc dù quy định hạ thêm 1% lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ dưới sáu tháng đến một năm nhưng trước đó, nhiều ngân hàng ở kỳ hạn này đã huy động dưới 7%. Thế nên việc lãi suất hạ không ảnh hưởng đến người gửi tiền. Trong khi đó hai tháng đầu năm, tiền gửi tiết kiệm từ dân chúng vào hệ thống tiếp tục tăng 3,58% so với cuối năm ngoái. Mặt khác, lãi suất trên sáu tháng vẫn để cho các ngân hàng thỏa thuận theo cơ chế cung-cầu của thị trường. Và hiện nay xu hướng người dân gửi tiết kiệm kỳ hạn dài nhiều hơn. Vì thế hạ lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn gần như không ảnh hưởng đến việc huy động vốn” - ông Minh khẳng định.

Trên cơ sở hạ lãi suất tiền gửi, theo ông Minh, nhờ đó trần lãi suất cho vay nhóm đối tượng ưu tiên cũng tiếp tục giảm thêm 1% nữa từ 9% xuống 8%. Điều này sẽ có tác dụng tích cực đến những doanh nghiệp thuộc nhóm ưu tiên đang vay được vốn, giảm được chi phí đầu vào, kích thích kinh tế phát triển.

Đồng tình với quan điểm này, phía Ngân hàng HSBC cho biết hiện nay tiền đồng trong ngân hàng đang trong tình trạng dư thừa. Nên giảm lãi suất huy động tiền đồng và giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế đang bị bủa vây. Tuy vậy HSBC cũng cho rằng việc giảm trần lãi suất huy động sẽ có nhiều khả năng khiến cho một số người dân chuyển qua các kênh đầu tư khác kiếm lãi cao hơn.

YÊN TRANG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM