Mới đây nhất, ngân hàng SHB đã đẩy lãi suất huy động kỳ hạn chín tháng lên đến 8,2%/năm. Đây là một trong những ngân hàng niêm yết mức lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường ở kỳ hạn chín tháng.

Tổng Giám đốc SHB – ông Nguyễn Văn Lê cho biết các ngân hàng trên thị trường đang đẩy mạnh huy động vốn, đặc biệt là các kỳ hạn dài nhằm mục đích đón đầu cơ hội kinh doanh tiếp tục khởi sắc trong các tháng cuối năm.

VPBank công bố biểu lãi suất mới, áp dụng từ ngày 4-7. Theo đó, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn ngắn tại ngân hàng này tăng mạnh so với tháng 6. Lãi suất cao nhất khi gửi tại quầy ở nhà băng này cũng tăng lên 8%/năm (kỳ hạn 24 tháng), cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với trước đó. Với các sản phẩm đặc biệt như tiết kiệm phát lộc thịnh vượng, lãi suất cao nhất đã lên tới 8,4%/năm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm lại tiếp tục nhảy múa - ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Tương tự, Eximbank cũng nâng thêm 0,2% đối với kỳ hạn 15 tháng, giúp khách hàng gửi tiền tiết kiệm từ 200 triệu trở lên ở kỳ hạn này sẽ được hưởng mức lãi suất là 8,3%/năm (trước ngày 5-7 mức lãi suất chỉ có 8,1%/năm). Riêng với khách hàng gửi tiền online của kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất cao nhất 8,4%/năm.

Trong khi đó, ở nhóm các ngân hàng lớn, lãi suất đứng yên hoặc chỉ nhích nhẹ. Đơn cử như Vietcombank áp dụng biểu lãi suất ở nhiều kỳ hạn ở mức thấp nhất trên thị trường và chưa thay đổi. Đối với kỳ hạn chín tháng, khách hàng gửi tiết kiệm tại Vietcombank chỉ được hưởng 5,5%/năm, tức là thấp hơn mức lãi suất cùng kỳ hạn của SHB tới 2,7%/năm. Tương tự, ở kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng, Vietcombank cũng chỉ có 6,8%/năm, thấp hơn mức lãi suất cùng kỳ hạn của Eximbank tới 1,6%/năm.

Ngay như “ông lớn” BIDV cũng vừa áp dụng biểu lãi suất mới từ 9-7 nhưng lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại nhà băng này chỉ tăng 0,1% so với tháng 6, lên mức 7%/năm. Các kỳ hạn còn lại được giữ nguyên.

Riêng với lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn từ một đến dưới sáu tháng vẫn phổ biến ở mức 4,5%-5,5%/năm.