Lần đầu tiên Hàn Quốc cấp visa 10 năm cho người Việt
(PLO)- Những đối tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 10 năm này có thể lưu trú tại Hàn Quốc tới 90 ngày sau khi nhập cảnh. Thời gian hiệu lực bắt đầu từ 3-12-2018.

Ngày 28-11, thông tin từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) cho biết Hàn Quốc vừa ban hành chính sách nới lỏng thị thực đối với các quốc gia phía Nam Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong chính sách này có hai điểm mới: Thứ  nhất là lần đầu tiên Hàn Quốc xét cấp visa 10 năm cho công dân Việt Nam. Với loại visa này, người dân Việt Nam sẽ được nhập cảnh và lưu trú tại Hàn Quốc tối đa 90 ngày đối với một lần nhập cảnh. Thứ hai là đối tượng được xét cấp visa năm năm được mở rộng hơn so với năm 2017. 

Cụ thể, Hàn Quốc sẽ tiến hành cấp visa nhiều lần với mục đích du lịch ngắn hạn (visa C-3) với hiệu lực là 10 năm dành cho những người đến từ các quốc gia Nam Á, ít có khả năng thực hiện các hành vi cư trú hoặc lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc, như các chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể bao gồm: bác sĩ, y tá, luật sư, giáo sư... Hoặc những người đã từng học tập tại Hàn Quốc từ bốn năm trở lên cũng như những người đã hoàn thành cấp bậc học từ thạc sĩ trở lên ở nước ngoài.

Những đối tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 10 năm này có thể lưu trú tại Hàn Quốc tới 90 ngày sau khi nhập cảnh. Thời gian hiệu lực bắt đầu từ ngày 3-12-2018.

Các nước áp dụng gồm Myanmar, Campuchia, Srilanka, Indonesia, Lào, Nepal, Pakistan, Philippines, Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh.

Thứ hai, Hàn Quốc sẽ đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh và cấp visa nhiều lần với thời hạn năm năm cho những đối tượng là người dân có hộ khẩu cư trú tại ba thành phố lớn với mức thu nhập ổn định là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Những đối tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn năm năm này có thể lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh. Thời gian hiệu lực bắt đầu từ ngày 3-12-2018.

Lần đầu tiên Hàn Quốc cấp visa 10 năm cho người Việt - ảnh 1
Người Việt đi du lịch tại Hàn Quốc ngày càng gia tăng.

Ông Jung Chang Wook, Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO), cho biết đây là một tin vui và là một dấu hiệu tích cực để thúc đẩy giao lưu du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Thời gian tới, KTO sẽ tích cực hợp tác với các đơn vị du lịch để đẩy mạnh giới thiệu nhiều dịch vụ du lịch cho khách Việt Nam, đặc biệt là khách du lịch tự do. Cùng với chính sách nới lỏng visa này, KTO kỳ vọng lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc sẽ có mức tăng trưởng vượt bậc.

Theo KTO, với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của làn sóng văn hóa Hàn mà tiêu biểu là văn hóa K-Pop, lượng khách du lịch tới Hàn Quốc đến từ các quốc gia trong khu vực phía Nam Hàn Quốc gồm Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây. Trong 11 quốc gia ở khu vực phía Nam Hàn Quốc, lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc đứng thứ hai chỉ sau Thái Lan.

Tại thị trường Việt Nam, hiệu ứng mang tên "Huấn luyện viên Park Hang-seo" với sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây đã tạo nên sức hấp dẫn tổng hợp của "Làn sóng văn hóa Hàn lưu và Bóng đá", kích thích nhu cầu đi du lịch Hàn Quốc của người dân Việt Nam.

Trước bối cảnh này, người dân Việt Nam và đặc biệt là người dân cư trú tại một số thành phố có mức thu nhập cao của Việt Nam được nới lỏng chính sách visa.

Số lượng khách giao lưu qua lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2018 đạt hơn 3 triệu. Trong đó, khách từ Hàn Quốc sang Việt Nam đạt hơn 2,6 triệu lượt và khách từ Việt Nam sang Hàn Quốc đạt hơn 441.000 lượt. Đặc biệt, lượt khách du lịch từ Việt Nam sang Hàn Quốc trong năm 2018 đã tăng tới 42,7% so với cùng kỳ năm 2017.

TÚ UYÊN