Liên doanh dầu khí Vietsovpetro chậm nộp thuế 86 triệu USD
(PLO)- Liên doanh dầu khí Việt-Nga (Vietsovpetro) chưa có ý thức chấp hành quy định về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đây là thông tin được ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí về thu chi ngân sách nhà nước do Bộ Tài chính tổ chức ngày 26-10.

Ông Tuấn cho biết trong bối cảnh giá dầu thế giới sụt giảm sâu (ước cả năm chỉ đạt 56,7 USD/thùng, giảm trên 43 USD/thùng so với giá tính dự toán), dẫn đến số hụt thu ngân sách từ dầu thô và các khoản thu khác do giảm giá dầu là 63.000 tỉ đồng; trong đó thu từ dầu thô hụt khoảng 32.000 tỉ đồng, thu nội địa giảm khoảng 12.000 tỉ đồng,...

Đặc biệt, doanh nghiệp nợ đọng thuế lên đến 76.000 tỉ đồng cũng đã ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. Trong bối cảnh khó khăn đó, một số doanh nghiệp lớn ý thức chấp hành quy định chưa nghiêm, cố tình chiếm dụng khoản ngân sách phải nộp.

Điển hình là Liên doanh Vietsovpetro đang chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2014 giá dầu bình quân thế giới là 100 USD/thùng, với quy định của pháp luật cũng như các hiệp định đã ký kết, đơn vị này phải nộp thuế 86 triệu USD (khoảng 2.000 tỉ đồng). Số này bao gồm khoản chênh giữa giá kế hoạch và thực hiện đơn vị phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp; khoản nộp thuế quyền lợi nước chủ nhà. Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp này đã lấy đủ lý do để trì hoãn nộp ngân sách. 

TRÀ PHƯƠNG