Liên quan đến cá chết: Đề xuất ngừng tính lãi suất cho vay với ngư dân
(PLO)- Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ bà con ngư dân đã vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ tại các địa phương có hiện tượng cá chết hàng loạt.

Theo đó, BIDV đề xuất Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tham gia cho vay đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ ngừng tính lãi suất cho vay trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 8-4-2016 đối với các khoản vay của bà con ngư dân là chủ tàu đã hoàn thành việc đóng tàu, đưa vào khai thác, sử dụng nhưng không bán được cá đã khai thác.

Đối với những khoản vay đến kỳ hạn trả nợ, các ngân hàng cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ của khoản vay theo hướng điều chỉnh kỳ hạn trả nợ (gốc, lãi) xuống từ 2 đến 3 kỳ.Các đề xuất này bắt đầu thực hiện từ ngày 4-5-2016.

Cùng với đó, các ngân hàng sẽ có báo cáo đánh giá, xác định mức độ thiệt hại và đề xuất Ngân hàng Nhà nước các biện pháp hỗ trợ đối với các nhà máy chế biến thủy hải sản, các hộ nuôi trồng thủy hải sản và các hộ ven biển từ ngày 10-5-2016.

TRÀ PHƯƠNG