Liệu giá vàng có trở lại thời hoàng kim, lên đỉnh 1.700 USD?
(PLO)- Cách đây sáu năm, giá vàng thế giới đã leo lên đỉnh 1.700 USD/ounce.  Thời điểm đó, thị trường vàng Việt Nam đã có một phen hỗn loạn, giá vàng có lúc tiệm cận 50 triệu đồng/lượng.

Việc thị trường vàng biến động mạnh đã gây sức ép lên tỉ giá và gây sức ép rất lớn cho công tác điều hành tiền tệ của cơ quan quản lý nhà nước vào thời điểm đó.

Chính vì vậy, buộc cơ quan quản lý nhà nước phải có những động thái rất mạnh tay. Điển hình như không cho ngân hàng huy động vàng, người dân gửi vàng phải tốn phí, và chỉ có một thương hiệu vàng SJC do nhà nước quản lý.

Sau đó sức nóng thị trường vàng dần giảm nhiệt và giá vàng nội địa ổn định theo thị trường thế giới, thậm chí có lúc giảm nhanh hơn giá vàng thế giới; vàng hết lấp lánh, người dân bắt đầu “chán” vàng.

Tuy nhiên, cơn sóng vàng hiện này đang bắt đầu bùng phát trở lại. Ngày 8-8-2019, lần đầu tiên trong vòng sáu năm qua kể từ năm 2013, giá vàng thế giới vượt qua mốc 1.500 USD/ounce. Giá vàng thế giới tăng cao kéo theo giá vàng trong nước tăng lên mốc 42,2 triệu đồng/lượng. Giới phân tích đang khả năng giá vàng quay lại mốc 1.700 USD có cơ sở, vì hầu hết diễn tiến đang lặp lại đúng kịch bản của năm 2013.

Quay trở lại năm 2011, giá vàng bắt đầu xuất hiện trên bệ phóng vì Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) bắt đầu vào chu kỳ nới lỏng, cắt giảm lãi suất. Đến năm 2013, vàng tăng giá lên 25% đã đi vào chu kỳ đỉnh của nó.

Ông Mike McGlone, chiến lược gia sàn hàng hóa cao cấp Blomberg cho biết giá vàng hiện nay đang có nền tảng mạnh mẽ để tăng giá. Bức tranh kinh tế đang hỗ trợ giá vàng tăng cao. Hiện nay, giá vàng thế giới đang được tiếp sức mạnh từ nới lỏng lãi suất của FED và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang; FED có khả năng giảm lãi suất lần 2, thị trường chứng khoán đang đảo lộn, lãi suất thị trường nợ giảm mạnh có thể là nhân tố tiếp theo để đưa giá vàng trở lại 1.700 USD (tương đương khoảng 48 triệu đồng/lượng) lần nữa.

Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát do Hội đồng Vàng thế giới vừa công bố cho thấy nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng mạnh. Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương lên đến 651 tấn, mức cao nhất được ghi nhận theo hệ thống tiền tệ quốc tế hiện nay.

Ví dụ Ngân hàng trung ương Trung Quốc tiếp tục mua thêm vàng trong tháng 7-2019. Nếu tính theo tấn, lượng vàng mua vào của Trung Quốc đạt gần 10 tấn, sau khi đã mua vào 84 tấn vàng trong bảy tháng trước đó. Một số quỹ cũng đang tăng mua vàng.

Tuy vậy, giới chuyên gia cảnh báo nên thận trọng mua vàng trong thời điểm này.  Bởi giá vàng có thể sẽ giảm sau khi tăng nóng, đặc biệt khi chênh lệch giá mua vào và bán ra được một số công ty vàng giãn rộng. Điều này gây bất lợi cho những người mua vàng, nghĩa là người bán đang đẩy rủi ro về phía người mua.

“Với những người có tiền nhàn rỗi thì đầu tư vào vàng lúc này có thể hợp lý chờ giá lên nhưng với những người vay nóng hoặc bán các tài sản khác để mua vàng thì rủi ro" - một chuyên gia khuyến nghị.

PHƯƠNG MINH