Tình trạng tăng giá nhiều mặt hàng sau cơn bão số 12 phải cần có sự can thiệp ngay của các bộ, ngành liên quan, tránh tình trạng tăng giá trục lợi.

Đó là một trong những nội dung được ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, nêu ra tại hội nghị khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì.

Theo ông Hoài, bão số 12 và mưa lũ đã khiến 91 người chết, 23 người mất tích, làm 1.486 nhà bị sập đổ; 119.361 nhà tốc mái, hư hỏng; 9.350 ha diện tích lúa bị ngập; 1.294 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng…

Đến nay đã hỗ trợ cho 8.516 hộ/35.168 người đi sơ tán trở về nơi ở. Khôi phục hệ thống lưới điện, giao thông; hỗ trợ thuốc, hóa chất khử trùng; chỉ đạo việc cung ứng xăng dầu, dự trữ hàng hóa và bình ổn giá cả.

Ông Hoài cũng thông tin về cơ bản, các mặt hàng thiết yếu không tăng giá. Tuy nhiên, một số mặt hàng rau, củ quả tăng 3%-25%, có nơi ở Quảng Nam tăng 30%-40%; gạch ngói, tôn lợp một số nơi tăng 5.000 đồng/m2.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Công Thương điều hành nguồn hàng, cung cấp về các khu vực có biểu hiện tăng giá để ngăn chặn tình trạng lợi dụng tăng giá trục lợi.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh: “Không để tình trạng xáo trộn về giá cả do cục bộ từng vùng. Riêng tại Khánh Hòa, vật liệu xây dựng như tôn, gạch, ngói, xi măng bị xáo trộn, đảo lộn giá. Chính vì thế, Bộ Công Thương cần điều phối, phối hợp với Bộ Xây dựng chỉ đạo các doanh nghiệp kiểm soát việc này”.

Đại diện Bộ Công Thương khẳng định sẽ bình ổn giá cả, tránh tình trạng lợi dụng khan hiếm để tăng giá. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Thủ tướng Chính phủ, quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương bị thiệt hại nặng nề của cơn bão số 12, trước mắt hỗ trợ 3.400 tấn gạo.

Lợi dụng bão lũ, có mặt hàng tăng giá 40% - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần vào cuộc một cách quyết liệt, khẩn trương để hỗ trợ người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và cấp ủy, chính quyền các địa phương; gửi thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần vào cuộc một cách quyết liệt, khẩn trương để hỗ trợ người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

Phó Thủ tướng yêu cầu trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Thường trực Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ động kiểm tra, đôn đốc, nếu bộ, ngành nào không thực hiện sẽ bị kỷ luật...