Mẫu ô tô bị người Việt chê, ế ẩm như 'chợ chiều'
(PLO)- Thị trường đã khởi sắc nhờ các chính sách giảm giá, khuyến mãi, tặng quà của các hãng xe nhưng vẫn có những mẫu ô tô bán không ai mua.

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt doanh số bán hàng 26.872 xe trong tháng 3-2017 vừa qua, tăng 52% so với tháng 2-2017 và tăng 8% so với tháng 3/2016.

Trong đó bao gồm 16.805 xe du lịch (tăng 67%), 8.278 xe thương mại (tăng 31%) và 1.789 xe chuyên dụng (tăng 45%).

Thế nhưng theo số liệu của VAMA, có nhiều mẫu xe vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm trong tháng 3-2017. Trong khi những mẫu xe cũng phân khúc bán cả ngàn chiếc, thấp cũng hàng trăm thì một số mẫu xe lại bán không nổi 10 chiếc, thậm chí có mẫu xe không bán nổi được chiếc xe nào trong tháng ba này.

Theo các đại lý kinh doanh ô tô, ngoài yếu tố cạnh tranh khốc liệt thị trường trong từng phân khúc xe, sự chững lại của ngưởi tiêu dùng Việt Nam có tâm lý chờ năm 2018 giảm thuế mạnh mới mua xe thì do chính những mẫu xe này quá nhiều nhược điểm.

Nhược điểm lớn nhất vẫn là giá quá cao, trong khi các tiện ích, công nghệ, thiết kế không có gì nổi trội so với các đối thủ cùng phân khúc.

Bán ế ẩm nhất thị trường trong tháng 3-2017 thuộc về mẫu xe Mazda CX-9 0 chiếc, trước tình trạng bán không ai mua, mẫu xe CX-9 này tại Việt Nam đã có kế hoạch ngưng bán để chuẩn bị cho mẫu xe thế hệ mới. Trong khi các mẫu ô tô của hãng Mazda vẫn dẫn đầu trong top những mẫu xe bán chạy nhất thị trường.

Mẫu ô tô bị người Việt chê, ế ẩm như 'chợ chiều' - ảnh 1
Nhiều mẫu ô tô bán ế ẩm vì bị người Việt chê giá cao hơn, nhiều nhược điểm thiết kế, nội thất  so với những xe cùng phân phúc

Đứng thứ hai về độ ế khách là Suzuki Grand Vitara chỉ có 1 chiếc được bán ra trong tháng ba này, trong tháng trước đó mẫu xe này cũng chỉ bán được 2 chiếc.

Một mẫu xe bán ế ẩm khác cũng của hãng Suzuki là Ertiga chỉ có 3 chiếc được bán ra trong tháng.

Xếp vị trí thứ 4 là hai cái tên Mitsubishi Pajero và Suzuki Vitara, mỗi mẫu xe chỉ có 4 chiếc được tiêu thụ trong tháng 3-2017. Những mẫu xe cùng phân khúc hai mẫu xe này quá mạnh về thiết kế, mức giá hợp lý nên khiến người tiêu dùng không có lựa chọn nào khác.

Ngoài ra còn có những mẫu xe ế khách khác nhữ Suzuki Ciaz (6 chiếc), Mekong Pronto (7 chiếc), Toyota Land Cruiser (10 chiếc), Mekong Premio và Honda Odyssey (12 chiếc)

QUANG HUY