Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)  sẽ chính thức áp giá điện kinh doanh cho các hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như bitcoin, litecoin, ethereum và một số đồng tiền tương tự khác.

Việc quyết định áp dụng điện kinh doanh đối với hoạt động đào tiền ảo đã được Bộ Công Thương chấp thuận vào cuối tháng 2-2018.

Trước đó EVN đề nghị hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện có hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động để phục vụ cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như bitcoin, litecoin, ethereum và một số đồng tiền tương tự khác.

Quyết định của Bộ Công Thương được đưa ra sau khi nhận được sự tham vấn, góp ý từ Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp.

Không phải mỗi Việt Nam bắt đầu có sự kiểm soát với loại hình này mà mới đây, chính quyền Trung Quốc vừa yêu cầu các địa phương dừng việc trợ cấp các công ty liên quan đến việc “đào tiền bitcoin” và đảm bảo các công ty này rút lui có trật tự ra khỏi thị trường.

Chính quyền Trung Quốc có lý do hạn chế vì tổng lượng điện năng đang bị tiêu xài rất nhiều từ các máy đào bitcoin. Và một khi không còn trợ cấp thì thị trường bitcoin sẽ được định hình lại, với chi phí cho việc khai thác gia tăng, đồng nghĩa có khả năng thời kỳ bùng nổ giá bitcoin sẽ chấm dứt.

Nhiều thợ đào tiền ảo cho hay máy đào tiền ảo tiêu thụ tiền điện khá lớn. Anh Thành Nguyễn, đang sở hữu ba máy đào bitcoin ở TP.HCM, cho hay mỗi tháng anh phải trả tiền điện 1,7-2 triệu đồng/máy. Đó là chưa kể tiền thuê chỗ đặt máy, tiền thuê nhân công chăm sóc máy...

Theo quy định hiện hành, giá bán lẻ điện cho kinh doanh theo giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm tương ứng ở cấp điện áp trên 22 kV là 2.254 đồng/kWh - 1.256 đồng/kWh - 3.923 đồng/kWh; ở cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV là 2.426 đồng/kWh - 1.428 đồng/kWh - 4.061 đồng/kWh và ở cấp điện áp dưới 6 kV là 2.461 đồng/kWh - 1.497 đồng/kWh - 4.233 đồng/kWh.