Ngày 18-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 16. Phiên họp này sẽ cho ý kiến và thông qua một số dự án luật và pháp lệnh. Trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều Pháp lệnh Ngoại hối…

Miễn thuế cho đánh bắt xa bờ      

Điểm đáng chú ý ở dự thảo sửa đổi, bổ sung của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp là dù Chính phủ đề xuất chỉ áp dụng mức thuế suất 10% đối với doanh nghiệp hoạt động đánh bắt hải sản ở vùng biển xa bờ nhưng các đại biểu vẫn “chê” không phù hợp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Đánh bắt cá ngoài biển, không chỉ đơn thuần là chuyện bắt cá mà còn là câu chuyện chủ quyền. Họ đang tham gia giữ chủ quyền biển, đảo đất nước. Hơn nữa nghề này cũng rất rủi ro, nguy hiểm, chúng ta nên xem xét miễn thuế”.

Tán thành với ý trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng cần có nhiều ưu đãi hơn nữa đối với ngư dân hoạt động đánh bắt xa bờ. Cụ thể, nên miễn hẳn thuế, kể cả với các doanh nghiệp, HTX ngư nghiệp. Riêng đối với các doanh nghiệp hoạt động ở vùng nông thôn, ông Hiển cũng đề nghị nên giảm thuế, trong vùng đặc biệt khó khăn thì miễn hoàn toàn (trừ lĩnh vực khai thác khoáng sản).

Các đại biểu đề nghị miễn thuế cho hoạt động đánh bắt xa bờ vì ngư dân còn tham gia giữ chủ quyền biển đảo. Ảnh: Bùi Oanh

Một điểm mới khác của Dự thảo Thuế thu nhập doanh nghiệp là cho phép áp dụng thuế suất 10% đối với hoạt động báo in (kể cả quảng cáo trên báo). Theo Chính phủ, cần giảm thuế vì báo chí là sản phẩm văn hóa, báo chí hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao. Báo cáo Chính phủ nêu rõ: “Trong thời gian vừa qua, hoạt động phát hành của hầu hết các cơ quan báo chí bị lỗ và phải lấy nguồn thu từ quảng cáo để bù đắp. Riêng các báo in trong năm 2011 tính cả hoạt động phát hành và hoạt động quảng cáo cũng bị lỗ”.

Cũng theo Chính phủ, hoạt động quảng cáo trên báo khác với các hoạt động quảng cáo khác, vì nó có liên quan mật thiết đến nội dung tin bài trên báo, để thu hút được quảng cáo thì nội dung tin, bài phải hay, hấp dẫn độc giả. Quảng cáo trên báo cũng bị giới hạn về diện tích, khuôn khổ và thời lượng. “Để tháo gỡ khó khăn cho các cơ quan báo chí trong hoạt động báo in, tạo điều kiện giúp cơ quan báo có nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao thì chỉ nên áp dụng thuế suất 10%” - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Cá nhân được vay vốn nước ngoài

Về quy định cá nhân được vay và trả nợ vay nước ngoài trong dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều Pháp lệnh Ngoại hối, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết hiện có hai loại ý kiến khác nhau. Trong đó, ý kiến thứ nhất: Đề nghị chỉnh lý luật theo hướng không hạn chế đối tượng vay và trả nợ nước ngoài là HTX và cá nhân. Ý kiến thứ hai: Đề nghị chỉ bổ sung đối tượng được vay và trả nợ vay nước ngoài là HTX, hạn chế đối tượng được vay và trả nợ vay nước ngoài là cá nhân.

Nêu quan điểm về vấn đề trên, Ủy ban Kinh tế cho rằng việc cho phép cá nhân thực hiện vay và trả nợ vay nước ngoài khi cá nhân có khả năng thu xếp được khoản vay và tự chịu trách nhiệm trả nợ là bảo đảm quyền chính đáng của người dân, đồng thời góp phần thu hút nguồn vốn ngoại tệ từ nước ngoài để phát triển kinh tế. Do đó, Ủy ban Kinh tế tán thành không hạn chế cá nhân vay và trả nợ vay nước ngoài nhưng giao Chính phủ quy định cụ thể vấn đề này.

Đối với các giải pháp chống tình trạng “đôla hóa”, ông Giàu cho hay cũng có hai loại ý kiến: Đề nghị không hạn chế và đề nghị hạn chế bớt quyền sử dụng ngoại tệ làm phương tiện thanh toán của cá nhân. “Xét trên cơ sở hiện trạng của nền kinh tế, Ủy ban Kinh tế nhất trí không hạn chế các quyền sử dụng ngoại tệ của cá nhân. Bởi đây là vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng lớn đến lợi ích của từng người dân và tổ chức kinh tế, có thể tác động tiêu cực đến thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng cũng như ảnh hưởng đến lượng chuyển tiền kiều hối về Việt Nam hằng năm” - ông Giàu nói.

Lập ba đặc khu hành chính kinh tế

Thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra băn khoăn về sự phù hợp của dự thảo với việc Bộ Chính trị đang chỉ đạo lập ba đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt tại ba vùng. “Liệu khi các khu hành chính kinh tế ra đời thì luật này có còn phù hợp không, hay sẽ phải sửa?” - ông Hùng hỏi.

Trả lời vấn đề trên, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết luật hiện hành cũng đã có quy định về khu phi thuế quan. Nếu mô hình đặc khu hành chính kinh tế đảm bảo theo mô hình khu phi thuế quan thì luật này hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, Chính phủ cũng sẽ nghiêm túc lắng nghe các ý kiến để nghiên cứu kỹ lưỡng thêm về vấn đề trên.

THÀNH VĂN