Một số huyện ở Đồng Nai công bố dịch tả heo Châu Phi
(PLO)- Giá heo hơi ở Đồng Nai còn 33.000-39.000 đồng/kg.

UBND huyện Trảng Bom ngày 4-5 đã có Quyết định công bố dịch đối với bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. 

Quyết định nêu: Công bố dịch đối với bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn xã Đồi 61, huyện Trảng Bom từ ngày 25-4. Các vùng dịch trên địa bàn huyện được xác nhận như sau:

- Vùng bị dịch uy hiếp là trong phạm vi 3km xung quanh ổ dịch Xã Đồi 61 và một phần xã Tây Hòa.

- Vùng giám sát dịch bệnh là trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch: các xã thị trấn còn lại.

Tiếp tục triển khai kế hoạch của UBND huyện về phòng chống dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện Trảng Bom năm 2019…

Thành lập hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên địa bàn xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Trước đó, ngày 2-5 UBND huyện Nhơn Trạch cũng có Quyết định công bố Dịch tả heo Châu Phi đã có tại địa bàn xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch từ ngày 2-5.

Các vùng dịch trên địa bàn huyện Nhơn Trạch được xác định như sau:

- Vùng dịch xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch.

- Vùng giám sát: Bán kính 3 km gồm xã Phước Thiền, Xã Hiệp Phước, xã Phú Hội.

Các biện pháp phòng chống ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi: Trong thời gian có dịch, các xã, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn của các ngành.

Tại vùng dịch, UBND xã Phước Thiền thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch lập các trạm, chốt kiểm dịch, hướng dẫn việc đi lại; cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có ổ dịch; cấm giết mổ đưa vào, mang ra hoặc lưu thông heo và sản phẩm của heo trên địa bàn xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch trong thời gian có dịch.

Các xã trên địa bàn huyện Nhơn Trạch trong vùng dịch uy hiếp phải khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của Luật thú y; không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn chủ động sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch...

Một số huyện ở Đồng Nai công bố dịch tả heo Châu Phi - ảnh 1
Heo truy xuất nguồn gốc đang được giết mổ.

Cùng ngày 2-5, UBND xã Gia Tân 3 cũng thông báo đến các hộ dân về việc phòng ngừa các triệu chứng của tả heo Châu Phi. UBND xã Gia Tân thông báo tình hình dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Do đó, xã yêu cầu các cơ sở chăn nuôi và người dân tăng cường phòng chống dịch. Cụ thể, yêu cầu chủ phương tiện vận chuyển phải vệ sinh tiêu độc khử trùng trước khi vào cổng trại, cơ sở chăn nuôi khu vực chăn nuôi; Không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi người chăn nuôi. Người chăn nuôi phải thay quần áo khi ra vào trại.

Thực hiện năm không: Không giấu dịch; không mua bán vận chuyển heo chết; không giết mổ tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết. Không vứt heo chết ra môi trường.; không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi heo mà không qua xử lí nhiệt.

Mức hỗ trợ: hỗ trợ trực tiếp cho chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh chết do bệnh, lợn nghi mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi buộc phải tiêu hủy với mức hỗ trợ cụ thể:

Đối với lợn con theo mẹ hỗ trợ 300.000 đồng/con.

Đối với lợn cai sữa đến dưới hai tháng tuổi hỗ trợ 500.000 đồng/con.

Đối với lợn thịt từ 2-4 tháng hỗ trợ 2.000.000 đồng/con.

Đối với lợn thịt, lợn giống, hậu bị trên bốn tháng tuổi hỗ trợ 3.000.000 đồng/con.

Đối với lợn nái, đực giống đang khai thác hỗ trợ 4.500.000 đồng/con.

Điều kiện để nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên địa bàn xã: Có đăng kí chăn nuôi với chính quyền địa phương về địa điểm chăn nuôi, số lượng heo nuôi; khi dịch bệnh xảy ra đã kịp thời khai báo chính quyền hoặc cơ quan thú y để được hướng dẫn lập hồ sơ nhận hỗ trợ theo quy định; Hộ chăn nuôi đã áp dụng các biện pháp chống dịch tả lợn Châu Phi theo hướng dẫn của cơ quan chức năng thú y… sẽ nhận được hỗ trợ.

Theo các Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, cách đây khoảng hai tuần giá heo hơi ở Đồng Nai còn 33.000-39.000 đồng/kg. Hiện nay một số trang trại đều theo phương án nếu những trại nào còn công suất 20-30% thì sẽ chuyển đến các trại khác để đảm bảo không lây nhiễm.

TÚ UYÊN