Trước đề xuất tăng mức giá trần vé máy bay của Vietnam Airlines, theo khảo sát của chúng tôi, tình hình đặt mua vé máy bay hiện nay rất hạn chế.

Trong vai người muốn mua vé tết về Đà Nẵng, chúng tôi được chị Tiên, nhân viên bán vé máy bay trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM, cho biết giá vé phổ thông đã hết, chỉ còn hạng thương gia với giá 3.824.000 đồng/chiều. Giá vé hạng phổ thông, khuyến mãi, giá rẻ chỉ còn chờ vào đợt vé bán thứ hai vì giá tết đã được mở bán từ cách đây hai tháng.

đại lý Vietnam Airlines trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1 cho biết đã nhận được thông báo tăng giá của hãng từ tháng 11. Chị Lê Thanh Thủy, quận Gò Vấp vừa mới đặt vé tại đại lý này cho biết chị đã mua được vé tết về Pleiku ngày 24 tết. Tuy nhiên, khi đặt vé mùng bảy từ Pleiku về Sài Gòn thì chị phải đặt vé chờ. Nhân viên của đại lý cho biết phải đợi sau ngày 30-9, khi có lịch tăng cường bay tết mới hy vọng có chỗ.

Anh Lưu Thiên Thủy, đại lý vé máy bay quận Tân Bình, cho biết công ty không thể đặt vé tết cho tất cả các tuyến được vì đã hết. Là đại lý nhỏ nên phải chấp nhận vì có thể những đại lý lớn hơn đầu cơ vé đến tháng 11 sẽ bung ra, lúc đó người mua sẽ phải chịu giá cao.

Dù biết đề xuất tăng giá trần vé máy bay của Vietnam Airlines qua thông tin đại chúng nhưng chính bản thân các công ty du lịch vẫn chưa nhận được thông báo gì về vấn đề này. Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty Du lịch Vietravel, cho biết hiện tại công ty vẫn chưa nhận được thông báo từ hãng. Đến tháng 1 công ty mới làm việc với hãng về giá tết, tuy nhiên với chính sách giá hợp tác dành cho công ty du lịch thì hy vọng không bị ảnh hưởng nhiều.

Còn đại diện của Công ty Du lịch Bến Thành băn khoăn hiện nay giá vé máy bay đã chiếm 40%-50% giá tour nội địa, nay nếu tăng lên nữa thì sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Lượng khách sẽ giảm đi vì khách có thể chọn những tour nước ngoài với giá rẻ và chọn nhiều hãng hàng không hơn.

nếu giá vé trần tăng thì trong tương lai doanh nghiệp sẽ tìm hướng đi mới như tìm đối tác khác hoặc bằng phương tiện ít tốn kém nhất cho người tiêu dùng.

TÚ UYÊN