Mỹ siết điều kiện gây bất lợi cho tôm Việt Nam
(PLO)- Ngày 7-10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ sử dụng phương pháp mới, lựa chọn bị đơn bắt buộc trong vụ kiện chống bán phá giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Việc làm này được áp dụng trong lần xem xét hành chính mới giai đoạn từ 1-2-2013 đến 31-1-2014 (POR9).

Theo đó, thay vì lựa chọn các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu có giá trị xuất khẩu lớn nhất làm bị đơn bắt buộc để làm căn cứ,  cơ sở tính toán mức thuế chống bán phá giá tôm như những lần trước, DOC đã tiến hành phân loại DN Việt Nam thành 3 nhóm để quyết định bị đơn bắt buộc.

Cụ thể, nhóm I có 2 DN chiếm 40% giá trị xuất khẩu, nhóm II có 5 DN chiếm hơn 20% giá trị xuất khẩu và nhóm III là các DN còn lại. Sau đó, máy tính sẽ lựa chọn ngẫu nhiên từ mỗi nhóm ra một DN.

DOC đã chính thức công bố tên các DN bị đơn bắt buộc này gồm Công ty CP Tập đoàn Thủy Hải sản Minh Phú, Công ty CP Thực phẩm Sao Ta và Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước.

Đáng chú ý là trong kỳ xem xét POR9 này, DOC sẽ không cho phép bổ sung hồ sơ và số liệu sau khi đã công bố kết quả điều tra sơ bộ. Do đó, mọi tính toán và số liệu từ các bị đơn phải được cung cấp đầy đủ và chính xác ngay từ đầu. Theo đánh giá của nhiều DN, điều kiện này sẽ gây nhiều bất lợi cho DN tôm Việt Nam trong các vụ kiện tiếp theo.

QUANG HUY