Với việc áp dụng thuế suất mới, các mức giá vé sau thuế của Vietnam Airlines sẽ tăng từ 14.000 đồng đến 81.000 đồng cho mỗi chặng bay trong nước đối với hạng ghế phổ thông.


Hiện nay, giá vé trên trục bay nội địa của Vietnam Airlines công bố ra thị trường đã bao gồm thuế VAT 5%. Sang năm 2010, thực hiện theo thông lệ quốc tế, hãng sẽ chỉ công bố giá vé đơn thuần, chưa bao gồm các khoản thuế và lệ phí. Tuy nhiên, các khoản chi phí, thuế VAT này sẽ được thu trực tiếp tại thời điểm khách hàng thanh toán tiền vé.

Luật Thuế Giá trị Gia tăng (VAT) có hiệu lực từ 1/1/2009 quy định vé máy bay sẽ chịu thuế suất 10% so với mức 5% hiện hành. Theo thông lệ, trước khi Luật thuế có hiệu lực, Bộ Tài chính thường có văn bản hướng dẫn thi hành cho từng nhóm hàng hóa dịch vụ. Song lần này, Bộ bỏ qua khâu hướng dẫn nên các hãng rơi vào thế bị động. Do đã xây dựng giá vé từ trước và công bố cho các cửa hàng đại lý nên trong năm 2009, các hãng vẫn giữ nguyên thuế VAT 5%. Suốt năm 2009, Vietnam Airlines cũng "gánh hộ" người tiêu dùng phần chi phí phát sinh từ thuế VAT (5%).

Giới chuyên gia nhìn nhận việc Bộ Tài chính có văn bản "thúc" bỏ trần giá vé máy bay với thuế suất VAT 10% sắp áp dụng, khả năng giá vé máy bay sẽ tăng cao trong năm 2009 hoàn toàn có thể xảy ra. Điều có thể nhận thấy rõ nhất là mỗi giá vé máy bay của Vietnam Airlines trên trục nội địa đã tăng 14.000-81.000 đồng.

Theo ồng Anh ( VNE)