Ngạc nhiên với các sáng chế độc đáo của nông dân Việt Nam
(PLO)- Nhiều loại máy móc thông minh, có tính ứng dụng cao trong nông nghiệp được người nông dân mang đến giới thiệu tại triển lãm Thiết bị và công nghệ nông lâm ngư nghiệp Growtech Việt Nam 2019.

Sáng nay (31-10), triển lãm Thiết bị và công nghệ nông lâm ngư nghiệp Growtech Việt Nam 2019 do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Công ty CP Apdex tổ chức đã chính thức mở cửa.

Ngạc nhiên với các sáng chế độc đáo của nông dân Việt Nam - ảnh 1
Máy phun thuốc trừ sâu của ông Phạm Văn Hát (Hải Dương) có giá thành 80 triệu đồng. Ảnh: MH


Triển lãm có quy mô hơn 250 gian hàng đến từ 20 quốc gia. Nhiều thương hiệu lớn của Việt Nam và quốc tế trong lĩnh vực sản xuất và phân phối của ngành nông nghiệp được giới thiệu trong triển lãm. Các loại hoa quả đặc sản của Hà Lan, Israel... khiến khách tham quan rất thích thú. 

Ngạc nhiên với các sáng chế độc đáo của nông dân Việt Nam - ảnh 2
Máy đóng bầu ươm tự động của ông Phạm Văn Hát, người nông dân chỉ học đến lớp 7. Ảnh: AH


Đặc biệt, triển lãm có nhiều sáng chế nổi bật của các nông dân, kỹ sư Việt Nam như kỹ sư Lê Thanh Trị (Lâm Đồng) với máy gieo hạt tự động thế hệ mới, máy rửa củ quả tự động. Nhà sáng chế Hoàng Văn Liêm (Cần Thơ) có máy xúc lúa, cà phê vào bao, máy vét bùn. Nhà sáng chế Phạm Văn Hát (Hải Dương) có máy gieo hạt, máy phun thuốc trừ sâu, máy đóng bầu ươm công nghiệp, máy trồng cây tự động... 

Ngạc nhiên với các sáng chế độc đáo của nông dân Việt Nam - ảnh 3
Khách tham quan thích thú với những loại rau, củ quả từ nước ngoài. Ảnh: MH

Chia sẻ về máy phun thuốc trừ sâu tự động, ông Phạm Văn Hát cho biết chiếc máy này hoạt động được 10 phút/mẫu ruộng, thay thế sức lao động của khoảng 50 người. Dù công năng rất hiệu quả nhưng giá thành của máy chỉ ở mức 80 triệu đồng, trong khi đó cùng công năng này mà máy phun thuốc trừ sâu tự động của Úc có giá lên tới 800 triệu đồng.

Ngạc nhiên với các sáng chế độc đáo của nông dân Việt Nam - ảnh 4
Khoai tây Hà Lan. Ảnh: MH

Ông Lê Thanh Trị (Lâm Đồng) cũng mang tới giới thiệu tại triển lãm chiếc máy gieo hạt tự động. "Hiện tất cả vườn ươm đều phải sử dụng máy gieo hạt công nghệ cao. Chiếc máy này tôi sáng chế ra từ cách đây đã 10 năm. Đến nay thị trường đã mở rộng ra toàn quốc và xuất khẩu sang các nước lân cận có nền nông nghiệp giống mình. Mức giá 40 triệu đồng/cái" - ông Trị cho biết.

Ngạc nhiên với các sáng chế độc đáo của nông dân Việt Nam - ảnh 5
Máy gieo hạt tự động của ông Lê Thanh Trị (Lâm Đồng). Ảnh: MH


Triển lãm thiết bị và công nghệ nông lâm ngư nghiệp Growtech Việt Nam 2019 sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 2-11 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

M.HIỀN