Nghịch lý cay đắng thịt heo: Siêu thị nói gì?
(PLO) Hiện nay giá heo hơi bán tại trang trại đã giảm 50-60 % so với trước đây trong khi giá bán lẻ giảm khoảng 10-20 %.

Nhằm chung tay hỗ trợ các cơ sơ sản xuất chăn nuôi và bà con nông dân tiêu thụ thịt heo, Đại diện Tông ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết công ty Vissan giá thu mua heo hơi 26.000 đồng/kg, thịt bán lẻ loại thịt heo đùi  giá cao nhất 77.000 đồng/kg, giá thịt thấp nhất 62.000 đồng/kg.

Tính ra, giá bình quân chỉ còn khoảng 62.700 đồng/kg thịt. Sau khi chiết khấu cho hệ thống bán lẻ giá thịt còn khoảng 52.500 đồng/kg , Vissan chỉ lãi rất thấp 3,3%.

Tuy nhiên để hỗ trợ người nuôi heo, Vissan sẽ khuyến mại giảm giá bán 10-15% trên mức giá hiện tại, tương đương mức giảm 5.000-8.000 đồng/kg. Như vậy giá loại thịt đùi heo sẽ giảm 7.700 đồng/kg còn 70.000 đồng/kg, tính giá giá thịt heo bình quân giảm. 

Hệ thống siêu thị, cửa hàng Satra Food cũng sẽ tiếp tục giảm giá bằng chương trình khuyến mãi.

Đại diện hệ thống siêu thị Saigon Co.op cho hay đã giảm giá 15-20% tùy loại thịt từ đầu tuần, lượng tiêu thụ thịt đã tăng 30-35 tấn/ngày so với trước đó khi chưa giảm.

Siêu thị Lotte Mart cũng thông tin giảm giá tất cả các sản phẩm từ 10-20% tùy sản phẩm. Cụ thể giá thịt đùi là 69.000đồng/kg, sườn già 79.000đồng/kg, heo xay 77.000đồng/kg… 

Ông Lâm Tuấn Hùng, Giám đốc thu mua thực phẩm tươi sống LOTTE Mart Việt Nam cho biết nếu so sánh giá bán ở các hệ thống bán lẻ thì giá tương đồng nhau. Hiện tại giá bán ở siêu thị và ngoài chợ đều giảm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với giá heo hơi.

Nguyên nhân heo từ trại nông dân đến thành phẩm bán cho người tiêu dùng qua rất nhiều khâu trung gian như vận chuyển, giết mổ, các loại phí kiểm dịch,...Vì vậy, giá bán tới tay người tiêu dùng đều tăng lên.

Hơn nữa giá thành từ heo nguyên con để ra thành phẩm cần rất nhiều điều kiện cấu thành. Hàng hóa vào siêu thị phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe về chất lượng, phẩm chất, quy cách sản phẩm. Vì vậy, giá thu mua các loại này thường ít biến động và vẫn giữ giá khá tốt. Chưa kể các đơn vị ký hợp đồng tiêu thụ trong một thời gian cố định nên giá cả ít biến động.

"Tuy nhiên, khi giá ngoài trị trường có xu hướng giảm siêu thị cũng sẽ có điều chỉnh tương ứng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng", ông Hùng nói.  

Nghịch lý cay đắng thịt heo: Siêu thị nói gì? - ảnh 1
Mấy ngày gần đây, nhiều siêu thị  đã bắt đầu giảm giá thịt heo bán lẻ

Một số DN cũng cho hay, với mức giá bán lẻ hiện nay giảm xuống còn 72-77 ngàn đồng/kg là các DN đạt lợi nhuận rất thấp.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng theo công thức tính giá mỗi công ty chăn nuôi khác nhau, nhưng bản thân là người tiêu dùng họ thấy giá thịt heo bán trên thị trường hiện nay vẫn bất hợp lý.

Lý do là trước đây khi giá heo hơi 50.000 đồng/kg, DN bán trên mức giá 70.000 đồng/kg thịt là đã có lãi. Hiện nay giá heo hơi còn 23.000-24.000 đồng/kg, giảm hơn 50% do trước đây, DN chăn nuôi bán lẻ dù đã giảm nhưng vẫn ở mức trên dưới 70.000 đồng/kg thịt đến tay người mua, chắc chắn vẫn lãi.

QUANG HUY- TÚ UYÊN