Ngồi nhà cũng có thể nộp thuế
(PL)- Nộp thuế điện tử sẽ tiết giảm thời gian đi lại, không tốn kém giấy tờ, an toàn, có thể nộp bất cứ lúc nào.
Giữa tháng 9-2014, Cục Thuế TP.HCM triển khai việc nộp tiền thuế qua mạng điện tử (nộp thuế điện tử - NTĐT) cho các doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, sau hơn hai tháng triển khai, đến nay chỉ mới có khoảng 1.700 DN đăng ký, chiếm 1,2% trong tổng số trên 140.000 DN tại TP.HCM.

Tiện hơn ba cách truyền thống

Chị Anh Đào, kế toán của Công ty TĐ (quận Tân Phú), cho biết hiện tại DN có ba cách nộp thuế. Một là mang tiền mặt đến kho bạc nhà nước để nộp trực tiếp. Công ty của chị Đào không chọn cách này vì không an toàn, sợ mất tiền nếu số tiền lớn. Cách hai là mang hồ sơ đến ngân hàng để chuyển khoản vào tài khoản kho bạc nhà nước. Và cách thường dùng nhất là đăng ký số fax với ngân hàng. Khi nộp thuế thì fax lệnh chuyển tiền cho ngân hàng, ngân hàng sẽ xác minh và chuyển tiền từ tài khoản DN vào tài khoản kho bạc nhà nước. Vài ngày sau gom chung một số việc, chị Đào mang hồ sơ bản chính đến ngân hàng để nộp luôn thể.

Theo hướng dẫn của Cục Thuế TP, việc NTĐT giúp DN “nộp thuế bất cứ lúc nào, giảm thời gian đi lại, không tốn kém giấy tờ, an toàn vì không dùng tiền mặt. Chủ DN còn có thể theo dõi chính xác, kịp thời các khoản thuế của mình, trạng thái nợ thuế”. DN cần đăng ký với ngân hàng có tham gia hệ thống NTĐT, sau khi đăng ký, DN chỉ cần ngồi tại nhà, vào trang web kê khai thuế của Tổng cục Thuế, đăng nhập tài khoản và làm theo các hướng dẫn đơn giản của hệ thống để nộp thuế.

Tuy nhiên, nhiều DN còn chần chừ, ví dụ như chị Anh Đào kể trên. Lý do là ngân hàng có tham gia thì DN không có sẵn tài khoản, ngân hàng mà DN có sẵn tài khoản thì lại chưa tham gia việc NTĐT tại TP.HCM!

Ngồi nhà cũng có thể nộp thuế - ảnh 1

Vietcombank là một trong ba ngân hàng có tài khoản chuyên thu của Kho bạc Nhà nước. Ảnh: HTD

Ngân hàng chưa kịp kết nối

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết đã có khoảng 1.200 DN đăng ký với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) do BIDV triển khai đầu tiên tại TP.HCM; khoảng 100 DN đăng ký với Ngân hàng Quân đội (MB); cỡ chừng 300 DN đăng ký với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Ông Tâm chia sẻ, tại TP.HCM chỉ có ba ngân hàng Vietcombank, VietinBank và Agribank có tài khoản chuyên thu mà thôi. Vì vậy lâu nay DN muốn chuyển khoản cho kho bạc thì thường có tài khoản ở ba ngân hàng này. Khi các ngân hàng này chưa kết nối được thì số DN đăng ký chưa tăng nhiều. BIDV kết nối sớm, có giải pháp cho DN NTĐT nhưng họ lại không có tài khoản chuyên thu của kho bạc nhà nước! Gần đây nhất có Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa kết nối, sắp tới sẽ có thêm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

Ông Tâm cho rằng sắp tới cũng cần thay đổi cách thu. Kho bạc cần ủy nhiệm cho nhiều ngân hàng chứ không thể quy định giới hạn trong vài ba ngân hàng như hiện nay.

Công ty của chị Anh Đào có tài khoản ở Vietinbank. Chị cho biết: “Tôi thử liên hệ BIDV mở tài khoản nhưng BIDV cũng phải chuyển qua cho VietinBank rồi từ VietinBank chuyển cho kho bạc. Do vậy nếu tôi làm thủ tục sau 4 giờ chiều với BIDV thì hôm sau tiền thuế mới đến VietinBank rồi đến kho bạc, chưa tính thứ Bảy, Chủ nhật. Hơn nữa, dù BIDV hiện không tính phí NTĐT, không tính cả phí liên ngân hàng nhưng năm sau liệu họ có tính thêm phí hay không? DN thì phải tính chi li từng chút một. Thôi thì chờ nhiều người đăng ký với VietinBank, làm thử xem sao, nếu ổn thì mình đăng ký”.

QUỲNH NHƯ

Không lo nghẽn mạng

Việc khai thuế qua mạng hay bị than phiền nghẽn mạng. Liệu NTĐT có nghẽn mạng không? Một cán bộ tin học của Cục Thuế TP.HCM cho rằng dữ liệu khai thuế rất lớn, ví dụ giá trị càng cao thì dữ liệu càng nhiều, một tờ khai của DN lớn có đến 65.000 dòng khai, hệ thống tải cả buổi mới xong. DN thường tập trung khai vào ngày cuối hạn (ngày 20 hằng tháng). DN nào cũng có hồ sơ khai. Trong khi đó, NTĐT thực hiện bằng một đường khác với hệ thống khai thuế. Đặc biệt, dữ liệu nộp tiền thuế rất ít, chỉ vài dòng thông tin về loại thuế nộp, số tiền nộp. Nộp vài ngàn tỉ đồng thì cũng chỉ một dòng khai số tiền. Do đó sẽ không bị nghẽn mạng.

Mời DN góp ý

Tâm lý DN còn chưa sẵn sàng với các quy trình mới. Chỉ cần một số DN thực hiện, truyền tai nhau về tiện ích này thì các DN còn lại sẽ theo rất nhanh. Giống như việc nộp hồ sơ thuế bằng điện tử vậy, lúc mới triển khai thì con số tăng rất chậm nhưng sau một thời gian thì tăng vùn vụt. Việc đăng ký NTĐT cũng sẽ vậy. Dự kiến đến cuối năm 2014, tại TP.HCM sẽ có khoảng 10.000 DN thực hiện NTĐT.

Hai tháng qua, chỉ có khoảng 60 tỉ đồng thuế nộp điện tử, con số không là bao so với tổng tiền nộp thuế một trăm mấy chục ngàn tỉ đồng. Thế nhưng chúng tôi cũng rất mừng là DN chịu tham gia.

Trong tuần tới, Cục sẽ mời một số DN thời gian qua NTĐT đến góp ý cho Cục xem thuận lợi, khó khăn như thế nào, qua đó chỉnh sửa hoàn thiện.

Ông TRẦN NGỌC TÂM, Cục phó Cục Thuế TP.HCM