Ngày 29-1, trao đổi PLO, một lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa xác nhận ngành du lịch tỉnh này bắt đầu bị ảnh hưởng nặng nề khi tạm ngừng đón khách Trung Quốc (TQ) vì virus corona.

Việc tạm ngừng đón khách TQ bắt đầu từ ngày 28-1, khi TQ tạm ngừng cho công dân ra nước ngoài du lịch để ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Hiện các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch ở Khánh Hòa chỉ còn phục vụ những khách TQ đã đón từ ngày 23 đến 27-1. Hầu hết số khách này sẽ bay về TQ vào cuối tháng 1-2020.

Ngừng đón khách Trung Quốc, du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nặng  - ảnh 1
Kiểm tra thân nhiệt tại cảng hành không quốc tế Cam Ranh. Ảnh: CTV

Theo Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, ngành du lịch tỉnh này đã bị ảnh hưởng từ tết Nguyên đán Canh Tý. Không chỉ khách TQ mà lượng khách trong nước, khách quốc tế đến từ các nước khác đều giảm mạnh.

Ông Trần Thanh Hàn, giám đốc một doanh nghiệp lữ hành ở TP Nha Trang, cho hay từ tết Nguyên đán đến nay rất nhiều tour đến Nha Trang đã bị hủy. Nhiều khách sạn bị hủy đặt phòng 40%-50%; các nhà hàng, cơ sở dịch vụ du lịch cũng bị hủy đặt chỗ, vỡ hợp đồng.

“Không chỉ khách Trung Quốc mà ngay khách trong nước cũng bị hủy tour vì các tin đồn thất thiệt về virus corona, do tâm lý lo ngại Nha Trang đón nhiều khách TQ nên họ không đến... Nếu tình hình này kéo dài, nhiều cơ sở du lịch phải đóng cửa hoặc có nguy cơ phá sản” - ông Hàn lo lắng.

Ông DTV, chủ một khách sạn trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, cho hay mỗi ngày khách sạn của ông nhận báo hủy hơn 100 phòng. Dự báo, sắp đến số lượng báo hủy sẽ còn tăng thêm.

Theo ông Đào Trọng Tùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bở việc ngừng đón khách TQ. Hiện nhiều doanh nghiệp đã cho nhân viên nghỉ tết kéo dài hoặc nghỉ phép, cho nghỉ làm đối với lao động thời vụ.

“Dù không còn đón, phục vụ khách TQ nhưng các doanh nghiệp vẫn phải thanh toán các hợp đồng với khách sạn, xe đưa đón vì đã ký kết” - ông Tùng nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho rằng dù gặp nhiều khó khăn do nguồn khách sụt giảm nhưng đây cũng là dịp để ngành du lịch Khánh Hòa tái cơ cấu nguồn khách.

“Khách TQ không đến nữa thì chúng ta còn có khách đến từ nhiều nước khác như Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản… Các doanh nghiệp cần bình tĩnh tìm ra hướng đi đúng, phải tự tạo thị trường mới cho mình” - ông Vinh nói.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ sự ảnh hưởng trên, các doanh nghiệp du lịch tỉnh này đang tìm cách hạn chế các thiệt hại, đồng thời đẩy mạnh tái cơ cấu nguồn khách.

Năm 2019 có gần 2,5 triệu khách TQ đến Khánh Hòa

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2019, tỉnh này đón 7,2 triệu lượt khách lưu trú, tăng 12,6% so với năm 2018; trong đó có khoảng 3,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 27,5%. Hiện TQ là thị trường khách quốc tế lớn nhất của du lịch Khánh Hòa với gần 2,5 triệu lượt khách trong năm qua, tăng 31,6% so với năm 2018, chiếm 70% tổng lượt khách quốc tế đến Khánh Hòa.