Chương Dương đang chịu áp lực cạnh tranh từ các đối thủ đi trước như Pepsi, Coca Cola, URC...ảnh: TL
Chương Dương đang chịu áp lực cạnh tranh từ các đối thủ đi trước như Pepsi, Coca Cola, URC...ảnh: TL
(PLO)- Các cổ đông đã chính thức bầu ông Neo Gim Siong Bennett giữ chức chủ tịch HĐQT thay ông Trần Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ cũ.

Sáng nay 19-7, tại đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương (mã chứng khoán SCD), các cổ đông đã chính thức bầu ông Neo Gim Siong Bennett giữ chức chủ tịch HĐQT thay ông Trần Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ cũ. Ông Neo Gim Siong Bennett hiện giữ vị trí phó tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Sáng nay, Sabeco cũng đã cử 3 người Việt và ông Neo Gim Siong Bennett để bầu vào hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2023.

Ngay sau khi tiếp quản Chương Dương, người Thái đã rất nhanh chóng hoạch định chiến lược kinh doanh mới, và thúc đẩy nhanh việc xây dựng việc phát triển dự án nhà máy mới vốn đã bị ách tắc rất lâu từ ban điều hành của Sabeco trước đây. 

Tại đại hội lần này, ban điều hành mới khẳng định Chương Dương phải tái cấu trúc, đầu tư mạnh cho công tác tiêu thụ và thị trường, đồng thời phát triển hình ảnh Sá xị Chương Dương, cải tiến mẫu mã bao bì phù hợp với thị trường.

Như tin đã đưa, từng một thời nắm giữ vị thế hàng đầu trong ngành nước giải khát có gas với thương hiệu sá xị Chương Dương, đủ sức cạnh tranh ngang ngửa với các ông lớn Coca-Cola hay Pepsi.

Nhưng giờ đây Chương Dương đang hụt hơi trong cuộc đua với các đối thủ. Các khoản lỗ đã xuất hiện sau hơn 10 năm niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đáng chú ý năm 2017, Chương Dương trải qua một năm kinh doanh đầy khó khăn khi lần đầu tiên đối diện khoản lỗ gần 3 tỉ đồng. Chưa kể một loạt chỉ số khác cho thấy một thương hiệu đi vào lòng người Việt đang bắt đầu xuống dốc khi sản lượng tiêu thụ giảm hơn 6 triệu lít, doanh thu cũng giảm đi gần 100 tỉ đồng so với cùng kỳ. Đáng chú ý báo cáo tài chính mới nhất cho thấy, tính đến quý I-2018, Chương Dương tiếp tục lỗ hơn 400 triệu đồng.

 Tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi, người đã chi gần 5 tỉ USD thâu tóm (Sabeco) đang được xem là ông chủ mới tại Chương Dương, vì Sabeco đang nắm giữ đến 62% vốn điều lệ tại đây. Chính vì vậy các nhà đầu tư đang kỳ vọng dưới quyền ông chủ mới, Chương Dương sẽ có một cuộc lột xác.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Duy Tuân và một số chuyên gia khác cùng cho rằng không quá khó thấy vị tỷ phú này sẽ thực hiện tại Chương Dương tương tự theo cách tại Sabeco. Hơn nữa nhìn ở góc độ kinh doanh, tỷ phú người Thái hiện đứng đầu hai công ty gồm ThaiBev và F&N chuyên về lĩnh vực đồ uống, do đó sẽ hậu thuẫn rất tốt về kinh nghiệm thị trường, vốn, công nghệ để tiếp tục phát triển thương hiệu Chương Dương.

Phương Minh