Nhật - Mỹ ký Hiệp định “bầu trời mở”

Thứ Ba, ngày 26/10/2010 - 17:10

Hiệp định có hiệu lực tháng 11/2010, sẽ cho phép các hãng hàng không hai nước tự do mở đường bay, lựa chọn số lượng hành khách và chuyến bay vận chuyển hàng hóa giữa hai quốc gia.

Ngày 25/10, Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Sumio Mabuchi cùng Đại sứ Mỹ tại nước này John Roos đã ký kết Hiệp định "bầu trời mở" nhằm tự do hóa thị trường hàng không dân dụng của hai nước. Việc ký hiệp định sẽ tạo thuận lợi cho kinh doanh hàng không của hai quốc gia.

Chính phủ Nhật Bản và Mỹ sẽ trao quyền miễn trừ truy tố chống độc quyền đối với hai liên minh hàng không lớn trên thế giới là Oneworld và Star Alliance.

Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Mabuchi nêu rõ Nhật Bản cũng muốn ký kết thỏa thuận "bầu trời mở" với các nước thành viên ASEAN và một số nền kinh tế khác ở châu Á.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã ký các thỏa thuận “bầu trời mở” với 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia. Tuy nhiên, các thỏa thuận này không đề cập tới hai sân bay lớn ở Thủ đô Tokyo là Haneda và Narita.

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ thương lượng với một số nền kinh tế khác, trong đó có Trung Quốc, cho phép thêm các hãng hàng không bao gồm cả những hãng hàng không giá rẻ, gia nhập thị trường này.

Theo TTXVN

ĐỌC THÊM

Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 7-5

(PLO)- Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc COVID-19 mới; Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh; 2 người sống cạnh vũ trường New Phương Đông mắc COVID-19...