Nhiều doanh nghiệp tung thịt heo đông lạnh ra thị trường
(PLO)- Thời gian qua, khi ngoài thị trường giá heo tăng cao, việc tiêu thụ hàng đông lạnh của Vissan cũng có dấu hiệu tăng.

Ngày 1-1-2020, ghi nhận tại một số chợ lẻ Gò Vấp, chợ Tân Phú cho thấy giá heo chững lại nhưng vẫn đang ở mức cao. Giá heo mảnh ở chợ đầu mối 110.000 đồng/kg, giá bán lẻ các loại thịt heo ba rọi 170.000-180.000 đồng/kg, sườn non 200.000-220.000 đồng/kg, thịt nạc 150.000 đồng/kg….

Các tiểu thương cho biết tiêu thụ thịt heo đã giảm nay càng giảm hơn do rơi vào ngày tết Tây, người dân đi chơi xa nên sức mua giảm.

Nhiều doanh nghiệp tung thịt heo đông lạnh ra thị trường - ảnh 1
Người tiêu dùng vẫn quen với thịt heo nóng hơn thịt heo đông lạnh.

Bà Hạnh, tiểu thương chợ Tân Phú, cho biết bình thường bà bán được khoảng năm, sáu tấm sườn, nay bán còn một tấm. "Hôm nay ế còn cả 10 kg, cố gắng bán rẻ để đẩy đi hết chứ không cấp đông bán cho ngày mai vì không có tủ. Thứ hai, nếu là hàng đông lạnh, bán ra khách quen sẽ biết ngay" - bà Hạnh nói

Bà Nhi, tiểu thương chợ Gò Vấp, cho biết sản lượng bán ra giảm đến 60%. Với thu nhập của công nhân mà giá heo 150.000-180.000 đồng/kg là quá khó để mua. Bà mong giá thịt heo giảm xuống để mọi người có thể sử dụng.

Mặt khác, bà Nhi cho rằng giá heo nóng đang chững lại có thể do Nhà nước cho nhập khẩu thịt heo đông lạnh. Dù giá heo nhập khẩu thấp hơn nhưng tâm lý người nội trợ không thích mua thịt heo đông lạnh. Loại này phù hợp với những nhà hàng hay cơ sở chế biến hơn.

Trong khi đó tại các hệ thống phân phối hiện đại, cửa hàng Vissan, thịt heo đông lạnh đã được đưa ra thị trường. Ghi nhận tại siêu thị Lotte Mart quận Tân Bình, ngoài nguồn hàng thịt heo nóng, ở đây còn có quầy bày bán thịt heo thuộc chuỗi 3F (feed-farm-food) tiêu chuẩn thịt mát châu Âu.

Theo đó, giá sườn non 225.000 đồng/kg, sườn già 152.000 đồng/kg, nạc dăm 165.000 đồng/kg, thịt đùi 127.000 đồng/kg…

Một doanh nghiệp cho biết heo nhập khẩu bán ở thị trường trong nước thấp hơn giá heo nóng 10%-15% nhưng người tiêu dùng vẫn chưa quen nên ra hàng rất chậm.

Theo ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan, thời gian qua khi ngoài thị trường giá heo tăng cao thì tiêu thụ hàng đông lạnh của Vissan có dấu hiệu tăng. Đặc  biệt, từ đầu tháng 12, Vissan đã đưa ra thị trường thịt heo đông lạnh, giá thấp hơn so với thịt heo nóng khoảng 15%.

TÚ UYÊN