Nhiều 'ông lớn' bất động sản công bố lãi khủng

Thùy Linh
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 6/5/2017 - 11:15

(PLO)- Điều gì đã khiến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đạt mức lợi nhuận "khủng" ngay trong quý I đầu năm nay?

Mới đây nhất, theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I-2017, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (TDH) đạt doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ 191,3 tỉ đồng (tăng 152,9% so cùng kỳ). Trong quý đầu năm, Công ty Nhà Thủ Đức đã đạt lợi nhuận sau thuế với 41,5 tỉ đồng, tăng mạnh so với con số lợi nhuận 12,99 tỉ đồng của năm 2016 và hoàn thành 32% kế hoạch năm 2017.

Lý giải nguyên nhân lợi nhuận tăng đột biến trong quý đầu tiên năm nay, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nhà Thủ Đức, cho rằng kết quả này đạt được là do hoạt động sản xuất kinh doanh tại hầu hết các công ty con đều có mức tăng trưởng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, doanh thu từ hoạt động tài chính trong quý I cũng ghi nhận mức tăng lên đến gần 43% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý I, thị trường bất động sản tại TP.HCM sôi động cũng là một trong những nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh của TDH khởi sắc. Doanh thu bán hàng chủ yếu đến từ các dự án bất động sản tăng mạnh, như dự án TDH-Tocontap góp tới gần 40 tỉ đồng, S-Home Phước Long 6,5 tỉ đồng, xây lắp 7,5 tỉ đồng… Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tăng 219% so với cùng kỳ năm trước. Được biết đến năm 2020, TDH sẽ dự định đưa ra thị trường 3.567 căn hộ chung cư, 1.192 lô đất nền, 14.554 m2 văn phòng cho thuê và 8,62 ha bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhiều 'ông lớn' bất động sản công bố lãi khủng  - ảnh 1

Tương tự, Công ty Địa ốc Đất Xanh cũng thông báo mức đạt lợi nhuận quý I đạt 140 tỉ đồng, vượt rất xa con số lợi nhuận cùng kỳ năm ngoái là 94,718 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế tại báo cáo tài chính riêng.

Theo ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Đất Xanh, cho biết nhờ dự báo chính xác diễn biến thị trường và thực hiện chiến lược M&A hợp lý, tập trung vào phân khúc nhà ở hạng B, C (phân khúc giá trung bình, trung bình khá và khá), Đất Xanh đã có được quỹ đất giá rẻ và phù hợp với nhu cầu thị trường.

“Có dự án khi lên phương án tiền khả thi (FS) để M&A, với mức giá bán ra khoảng 18 triệu đồng/m2 là công ty đã chấp nhận mua lại để triển khai và có lời. Sau đó do điều kiện thị trường thuận lợi, công ty đã thay đổi phương án đầu tư, tăng chi phí xây dựng khoảng 1 triệu đồng/m2. Nhưng giá bán tăng lên tới xấp xỉ 28 triệu đồng/m2 giúp mang lại lợi nhuận lớn cho công ty, mà khách hàng vẫn được mua nhà với giá phù hợp hơn mặt bằng chung của thị trường” -ông Thìn nói.

Hay như Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam-Vinaconex (VCG) cho biết doanh thu thuần quý I của doanh nghiệp đạt 2.041 tỉ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. 

Vinaconex sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư kinh doanh các dự án bất động sản, phát triển hạ tầng cũng như các lĩnh vực mà Vinaconex có kinh nghiệm triển khai, mang lại hiệu quả cao như năng lượng (thủy điện), phát triển hạ tầng.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I-2017 của CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (mã HBC) cho thấy doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp trong kỳ đều tăng trưởng mạnh. Theo đó, doanh thu thuần quý I năm nay đạt 3.032 tỉ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ 2016. Như vậy, với kết quả đạt được trong quý I, HBC đã hoàn thành hơn 1/5 kế hoạch lợi nhuận cả năm.

 

Thùy Linh

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.