Sáng 25-7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì phiên họp đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2019 và kế hoạch thực hiện từ nay tới cuối năm.

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia thì Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tích cực. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết tới hết tháng 6-2019 cả nước đã có 5.458 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM), chiếm 50,1% tổng số xã trên toàn quốc, hoàn thành trước yêu cầu của Nghị quyết Quốc hội và Chính phủ tới 18 tháng (hết năm 2020 cả nước có 50% tổng số xã, đạt chuẩn NTM).

 Nhiều xã bị thu hồi quyết định công nhận nông thôn mới  - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2019 và kế hoạch thực hiện từ nay tới cuối năm. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Bộ NN&PTNT là cơ quan Thường trực của Chương trình đã triển khai thực hiện nhiều Đề án, Kế hoạch quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM ở cấp thôn bản gắn với các điều kiện kinh tế- văn hoá- xã hội của từng địa phương. Bộ VHTT&DL cũng đang thúc đẩy Đề án về phát triển du lịch gắn với NTM nhằm tăng cường khả năng sinh kế cho người dân.

Nhiều địa phương đã rất tích cực, sáng tạo trong triển khai các mô hình sản xuất, huy động và bố trí nguồn lực đầu tư và cách làm hay để thúc đẩy Chương trình xây dựng NTM tiếp tục phát triển bền vững, sâu rộng hơn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Thành Thống cũng cho biết, chương trình xây dựng NTM đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tới nay, nợ đọng trong xây dựng NTM đã được xử lý dứt điểm và hoàn thành tiến độ theo yêu cầu của Quốc hội tại Nghị quyết số 32/2016/QH14.

“Tuy nhiên, tiến độ thực hiện chương trình của một số địa phương, vùng còn chậm và thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung của cả nước. Tỉ lệ giải ngân kế hoạch vốn ngân sách Trung ương năm 2019 còn chậm. Đến hết tháng 6-2019, tỉ lệ giải ngân đạt trên 35%, trong đó, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển mới đạt khoảng 24% so với kế hoạch”, Thứ trưởng Võ Thành Thống nói.

Sau khi nghe các báo cáo, đánh giá của các địa phương, Phó Thủ Vương Đình Huệ phê phán vấn đề giải ngân chậm trong Chương trình mục tiêu quốc gia, gây cản trở tới ý nghĩa an sinh xã hội rất lớn của chương trình tới người dân, nhất là ở các vùng khó khăn; đồng thời đề nghị các bộ, ngành và địa phương quyết liệt giải quyết những tồn tại này.

Để triển khai các nhiệm vụ, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT tập trung làm tốt Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Nam Định, gắn với tổng kết Nghị quyết của, Trung ương, Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tập thể, sắp xếp công ty nông lâm nghiệp, đề xuất tới Chính phủ, Trung ương các phương hướng triển khai trong giai đoạn tới.

Các bộ NN&PTNT, LĐTB&XH cùng với Bộ Tài chính, KH&ĐT hướng dẫn các địa phương sớm tổng hợp thông tin để báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo nhu cầu, kế hoạch, kinh phí triển khai 2 Chương trình mục tiêu quốc gia trong kế hoạch tài chính, ngân sách và đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025.

Trao đổi với thêm với báo chí bên lề cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết bên cạnh những kết quả đề ra, Ban chỉ đạo và các địa phương cũng rất quan tâm trong xét duyệt và đánh giá các xã NTM. Cụ thể, tỉnh Cà Mau đã thu hồi quyết định công nhận xã NTM của hai xã do công tác thẩm định trước đó chưa nắm được hết thông tin.

Ở Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã thu hồi Quyết định công nhận đối với bảy xã vì các xã này không giữ vững chất lượng và đáp ứng yêu cầu mới về khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. “Không có chuyện đã đạt xã nông thôn mới thì mãi là nông thôn mới nếu không có nỗ lực gia tăng hơn nữa”, ông Trần Thanh Nam nói.